Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng ngoại giao phủ bóng Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) hôm 9/12 khai mạc tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Xê Út. Diễn ra trong 1 ngày, hội nghị đang bị phủ đóng đen trước những căng thẳng giữa Qatar và nước chủ nhà Saudi Arabia, vốn đang phải đối mặt với khủng hoảng ngoại giao sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

 

Dự kiến, 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh sẽ thảo luận các vấn đề an ninh bao gồm: cuộc chiến ở Yemen, các hoạt động của Iran tại khu vực và các vấn đề liên quan dầu mỏ sau khi Qatar quyết định rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Căng thẳng giữa Qatar và 4 nước vùng Vịnh gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ả rập Xê út, Ba-ranh và Ai Cập bắt đầu từ ngày 5/6/2017, khi 4 nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc chính quyền Qatar ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Động thái này đã dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực vùng Vịnh. Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar. Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả./.

BT
Thăm dò khán giả