Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ gia tăng

(ANTV) - Ngày 23/8, Mỹ ra thông báo sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại LB Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moskva của Nga từ ngày 1/9. Ngay lập tức, Nga đang cân nhắc biện pháp đáp trả sau khi Mỹ thông báo tạm ngừng việc cấp thị thực cho công dân Nga. Tuy nhiên, Moskva sẽ không "trút giận" lên công dân Mỹ.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 21/8 nêu rõ: "Đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này, bắt đầu từ ngày 23/8/2017, thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ nước Nga sẽ tạm ngừng và sẽ được nối lại ngày 1/9/2017 tại thủ đô Moskva. Thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng  vô thời hạn".

Ông Thomas Leary – Tổng lãnh sự Mỹ tại St. Peterburgs cho biết: “Tất cả những qui định về cấp visa cho công dân Nga tới Mỹ đã được công bố trong thông cáo báo chí. Thông cáo này đã được chuyển qua email cho giới truyền thông. Tất cả qui định đều được nêu rõ trong thông cáo này.”

Thông báo cũng cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cũng sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho công dân Belarus. Với thông báo mới nhất này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moskva và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moskva.

Anh Pavel Markin – Người dân Nga cho biết: “Lệnh trừng phạt lần này rõ ràng là nhằm vào đối tượng người dân. Tôi đã hoàn thành hết thủ tục và thậm chí nộp phí cho visa đi Mỹ, tuy nhiên đến ngày hôm nay tôi lại được gọi lên nhận lại tiền và trả hồ sơ mà không có bất kì một lí do nào hợp lý.”

Cô Tatyana Kostyuchenko – Người dân Nga cho biết: “Qui định mới thật tệ. Nó áp dụng với mọi người dân Nga! Tôi hi vọng qui định đó sớm được thay đổi.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21-8 chỉ trích động thái này là "nỗ lực khác nhằm khuấy động bất mãn trong người dân Nga về hành động của chính quyền Nga".

Ngoại tưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Nga sẽ không làm ảnh hưởng đến người dân Mỹ. Nếu có ai đó cho rằng Moskva cũng áp đặt biện pháp đáp trả tương tự như hành động của Mỹ thì đó là điều ‘sai lầm’".

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt động thái ăn miếng trả miếng giữa Nga và Mỹ thời gian qua.

Ông Konstantin Nikitenkov – Chuyên gia luật cho biết: “Những qui định này thật sự không tốt. Việc hạn chế du lịch là vô cùng tồi tệ. Nhưng đây là quyết định chính trị. Số lượng đơn xin visa đi Mỹ sẽ giảm và thủ tục sẽ kéo dài lâu hơn.”

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm 755 số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga  xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, từ ngày 1/8, Nga cũng tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng một biệt thự và các khu nhà kho ở thủ đô Moskva. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva./.

 

BT
Thăm dò khán giả