Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng Nga - Ukraine liên quan đến hoạt động hàng không

(ANTV) - Những sóng gió mới trong quan hệ giữa Nga và Ukraine lại nổi lên liên quan đến hoạt động hàng không giữa 2 nước. Ngày 3/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký đạo luật cho phép các doanh nghiệp hàng không nước này thành lập liên doanh với đối tác nước ngoài, trừ Nga.

Động thái như một lời bác bỏ thẳng thừng quan điểm mà Moskva đưa ra cách đó 2 ngày về việc sẵn sàng đối thoại với Kiev để nối lại các chuyến bay giữa 2 nước sau gần 1 năm đình trệ.

Đạo luật được Quốc hội Ukraine thông qua hôm 14/7 chỉ dẫn, đối tượng tham gia thiết lập liên doanh có thể là các cơ sở và cá nhân kinh doanh của nước ngoài, ngoại trừ công dân những quốc gia mà Quốc hội Ukraine coi là "kẻ xâm lược".

Trước đó, hôm 1/8, Bộ Giao thông Nga cho biết, các cuộc đàm phán về việc nối lại các chuyến bay giữa Nga và Ukraine vẫn chưa được tiến hành, song khẳng định lập trường cởi mở của Nga và coi đây là giải pháp cùng có lợi cho hai bên để tháo gỡ những bế tắc trong tình hình hiện nay.

Kể từ ngày 25/10/2015, Ukraine tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hoạt động giao thông đường hàng không với Nga. Sau đó, Nga cũng đã đáp trả bằng lệnh cấm tương tự, theo đó cấm các hãng hàng không Ukraine khai thác các chuyến bay qua không phận nước này, cũng áp dụng từ ngày 15/10./.

Sóng gió trong quan hệ Nga - Mỹ vì chiến dịch quân sự tại Aleppo

Sự hoài nghi giữa Nga và Mỹ lại gia tăng liên quan đến việc Moskva phối hợp với quân đội Syria liên tiếp mở rộng chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria. Diễn biến mới này khiến lộ trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria vẫn đầy thách thức.

Ngày 3/8, Nga đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ liên quan đến việc Nga tăng cường hoạt động quân sự tại thành phố Aleppo của Syria, đồng thời tuyên bố không chấp nhận lời đề nghị của Mỹ kiềm chế các chiến dịch tấn công nhằm vào các nhóm khủng bố ở đây.

Tuyên bố của Nga được đưa ra một ngày, sau khi ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Nga và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiềm chế thực hiện các chiến dịch tấn công trong bối cảnh vòng vây của quân chính phủ tại thành phố Aleppo ngày càng siết chặt.

Nga đã tăng cường chiến dịch không kích yểm trợ quân đội Syria chống lại phiến quân tại thành phố Aleppo. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, chiến dịch được triển khai theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, “vì mục tiêu duy nhất là bảo đảm an toàn cho người dân Aleppo”.

Trong khi Nga nhấn mạnh mong muốn bảo vệ dân thường thì Mỹ nghi ngại chiến dịch của Nga sẽ  tạo bước tiến lớn trên chiến trường, đem lại lợi thế cho chính quyền của Tổng thống Assad, gây ảnh hưởng tới các nhóm đối lập mà Washington cho là "ôn hòa" ở Syria.

Sự hoài nghi giữa hai bên khiến khả năng Mỹ phối hợp quân sự với Nga tại Syria khó khả thi, và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này ngày càng trở nên xa vời./.

BT
Thăm dò khán giả