Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng sau sự cố trên Vịnh Oman

(ANTV) -  Căng thẳng giữa Mỹ và Iran lại tiếp tục gia tăng sau sự cố 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman xảy ra hôm 13/6. Mỹ đã liên tiếng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc, song Tehran ngay lập tức bác bỏ, khẳng định đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.  Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Washington đã điều 1 tàu khu trục tới hiện trường, với tuyên bố sẽ bảo vệ các lợi ích của nước này.

Trong cuộc họp báo tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đánh giá dựa trên “thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng và tính chuyên nghiệp trong hành động” cùng nhiều yếu tố khác, Iran phải chịu trách nhiệm về việc 2 tàu chở dầu bị tấn công tại Vịnh Oman.

Cùng ngày, tại phiên họp kín của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng đưa ra cáo buộc tương tự. Đáp trả, Iran cho rằng chính các lệnh trừng phạt và hoạt động quân sự của Mỹ tại Vùng Vịnh là mối đe dọa rõ ràng nhất với an ninh và hòa bình khu vực. Tehran cũng kiên quyết bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ, đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc đảm bảo an ninh cho các tuyến hàng hải chiến lược.

Nhiều nước ủy viên Hội đồng bảo an cũng cho rằng cáo buộc của Mỹ không có bằng chứng rõ ràng và kêu gọi tiến hành 1 cuộc điều tra quốc tế nhằm làm rõ sự thật.

 

Hàn Quốc lạc quan về vấn đề Triều Tiên

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 13/6 đã bày tỏ lạc quan rằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng này không phải là bất khả thi và hoàn toàn tùy thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo ông Moon Jae-in, hiện vẫn chưa có gì chắc chắn, song khả năng 2 miền tổ chức gặp thượng đỉnh là hoàn toàn có thể bởi Seoul và Bình Nhưỡng đã có kinh nghiệm trong việc dàn xếp sự kiện này. Triều Tiên cũng thể hiện thiện chí nối lại đàm phán với Hàn Quốc thông qua điện chia buồn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi tới đám tang của 1 cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc trong ngày 14/6.

Trong khi đó, liên quan đến những quan ngại về bế tắc trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 vẫn bảo vệ quan điểm “không vội vàng” trong việc đạt được 1 thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng. Ông khẳng định mọi việc sẽ suôn sẻ trong thời gian tới và các lệnh trừng phạt Triều Tiên vẫn đang được áp đặt.

 

 

Thăm dò khán giả