Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thăng Mỹ - Venezuela leo thang nguy hiểm

(ANTV) - Quan hệ Mỹ - Venezuela tiếp tục xấu đi sau những động thái trả đũa lẫn nhau của nhà chức trách hai nước. Ngay sau khi Mỹ đe dọa sử dụng biện pháp quân sự với Venezuela, quốc gia Nam Mỹ này cũng triển khai cuộc diễn tập quân sự quy mô toàn quốc nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của cả nước trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược từ bên ngoài.

Cuộc diễn tập mang tên “Tập trận chủ quyền Bolivar 2017” kéo dài 2 ngày, với sự tham gia của xe tăng, máy bay, 200.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cùng 700.000 dân quân và hàng trăm nghìn người dân.

Quân đội sẽ thực hành bắn đạn thật và triển khai nhiều hoạt động khác. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, các binh sĩ cũng sẽ dạy cho người dân cách sử dụng súng trường, bắn tên lửa và phối hợp trong một cuộc chiến.

Một số người dân Venezuela cho biết: "Chúng tôi thấy cần phải bảo vệ tổ quốc của mình. Chúng tôi những người dân Venezuela không bao giờ sợ hãi. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu vì đất nước. Phụ nữ chúng tôi sẽ tăng cường luyện tập để bảo vệ đất nước."

"Cuộc diễn tập giúp chúng tôi có kinh nghiệm bảo vệ đất nước. Chúng tôi yêu hòa bình nhưng chúng tôi sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đất nước mình nếu cần thiết."

Cuộc tập trận diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo không loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Venezuela đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ phát biểu trên, coi đây là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của nước này.

Không dừng lại ở đó, chính quyền Mỹ trong ngày 25/8 vừa qua cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới nhằm vào chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, theo đó cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Venezuela cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh của nước này.

Quyết định này của Mỹ được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng gia tăng, đồng thời khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn.

BT
Thăm dò khán giả