Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên đi về đâu?

(ANTV) - Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên những ngày này đang “căng như dây đàn” sau khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào nhau. Liệu đây chỉ là “chiến tranh tâm lý” hay là dấu hiệu của một cuộc chạy đua vũ trang, hay thậm chí là “bóng ma” của một cuộc chiến tranh hạt nhân đang cận kề. 

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên nhanh chóng bùng phát

Phát thanh viên KRT: “Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đang nghiên cứu cẩn thận kế hoạch tác chiến tấn công các khu vực xung quanh đảo Guam bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12 nhằm hạn chế các căn cứ quân sự lớn của Mỹ tại đây”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: Tốt nhất Triều Tiên không nên tạo thêm mối đe dọa đối với Mỹ. Nếu không, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến.

Từ đầu tuần, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã “nóng” hơn bao giờ hết với cảnh báo của Bình Nhường về “kế hoạch tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa” và đáp lại là những những phát ngôn mang tính hiếu chiến của Tổng thống Donald Trump.

Đảo Guam là mục tiêu tấn công hàng đầu vì nằm trong tầm bắn nhiều loại tên lửa Triều Tiên, cũng là căn cứ chủ chốt của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Những đòn tâm lý đe dọa lẫn nhau này được đưa ra sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng 7 vừa qua, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực hoàn thiện kho vũ khí chiến lược của nước này và đặt ra đe dọa lớn đối với Mỹ vì lần đầu tiên đưa toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn.

Trong khi đó, lệnh trừng phạt mới nhất, do Mỹ khởi xướng và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua sau 2 vụ thử ICBM của Triều Tiên, được cho là sẽ giáng đòn nặng nề nhất vào nền kinh tế nước này, dự báo cắt giảm 1/3 hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên. Song song với việc gây áp lực, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ cánh cửa nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Tuyên bố ngày 9/8 của Bình Nhưỡng về việc "xem xét" tấn công đảo Guam của Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại. Giới chức tại nhiều nước đã ngay lập tức lên tiếng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tránh gia tăng căng thẳng.

Đại sứ Nga tại LHQ đã hối thúc giới chức Mỹ và Triều Tiên tìm các khởi động đối thoại, đồng thời khẳng định Moskva sẽ sẵn sàng làm mọi việc có thể để thúc đẩy các cuộc đối thoại này. Nga cũng hy vọng Mỹ kiềm chế và tránh tránh bất kỳ hành động nào có thể khiêu khích Triều Tiên.

Ông Vassily Nebenzia - Đại sứ Nga tại LHQ phát biểu: "Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng giải pháp quân sự không phải là một lựa chọn trong bất cứ trường hợp nào, và nghị quyết mà HĐBA LHQ thông qua không phải là một kết thúc. Chúng tôi đã lên phương án đưa ra một chiến lược, và hối thúc các bên tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị. Nga và Trung Quốc từ lâu đã cam kết hỗ trợ các cuộc đối thoại chính trị."

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình hiện nay cũng như lo lắng trước sự leo thang những phát biểu mang tính đối đầu của Mỹ va Triều Tiên.

Còn từ Paris, người phát ngôn Chính phủ Pháp cho biết giới chức nước này quan ngại tình hình hiện nay liên quan đến Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên hành động có trách nhiệm để hạ nhiệt căng thẳng.

Về phía Hàn Quốc, Seoul t uyên bố cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ với Triều Tiên nếu nước này quyết định hợp tác, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán.

Ông Park Su-hyun, Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc nói: "Dựa trên hệ thống phòng thủ vững chắc với Hoa Kỳ, Hàn Quốc sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và các nước có liên quan trong việc tìm kiếm tất cả các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng và mang lại hòa bình cho bán đảo này."

Ngay tại Mỹ, đông đảo người dân đã tập trung trước Nhà Trắng nhằm kêu gọi Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên, nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu về hạt nhân. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu yêu cầu đàm phán và không để leo thang căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, giới chức đảo Guam của Mỹ nhấn mạnh tuyên bố của Triều Tiên không phải là một mối đe dọa đồng thời khẳng định các biện pháp phòng thủ chiến lược đã được thiết lập để bảo vệ người dân tại đây.

Khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên có dấn tới chiến tranh hạt nhân

Những cảnh báo qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên những ngày qua đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ rằng một cuộc xung đột quân sự giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân này là khó tránh khỏi. Song liệu một cuộc xung đột Mỹ - Triều Tiên có xảy ra.

Thực tế, chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó Triều Tiên, trong đó không loại trừ phương án tấn công quân sự. Tuy nhiên, đến nay Washington vẫn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao, và ngay cả khi hối thúc quốc tế siết trừng phạt Triều Tiên, Mỹ vẫn tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng: “Chúng tôi không phải kẻ thù của các vị nhưng các vị đang đặt ra những mối đe dọa không thể chấp nhận được nhằm vào chúng tôi, và chúng tôi phải đáp trả. Và chúng tôi hy vọng rằng đến một lúc nào đó các vị sẽ bắt đầu hiểu rằng chúng tôi muốn ngồi xuống và đối thoại với các vị” .

Trong khi đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, cảnh báo Triều Tiên hồi đầu tuần này của Tổng thống Trump cho thấy sự chuyển biến đáng kể trong ngôn ngữ ngoại giao với Bình Nhưỡng của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời đe dọa thay vì phát tín hiệu nào cho một sự thay đổi chính sách kiềm chế Triều Tiên.

Ông Jeffrey Lewis, Chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin nói: “Tôi chỉ e rằng, Triều Tiên và đồng minh của họ sẽ không coi đây chỉ là những lời đe dọa. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin rằng Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên”.

Ông Mark Fitzpatrick, Giám đốc tổ chức chống phổ biến hạt nhân thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ cho rằng: "Có vẻ như Tổng thống Trump không chắc chắn về cách đối phó với Triều Tiên, và khi không chắc chắn, ông ấy đáp lại bằng những lời đe dọa. Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên và Triều Tiên cũng sẽ không tấn công Mỹ".

Tuy nhiên, những chuyên gia này cũng cảnh báo, trong kịch bản tồi tệ nhất, chính những đe dọa kiểu này của Mỹ và Triều Tiên lại có thể dẫn đến những tính toán sai lầm và cuối cùng kéo theo một cuộc xung đột thực sự.

Cũng theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, khó có thể đề nghị Triều Tiên chấm dứt ngay lập tức chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, mà chỉ có thể thương lượng để Bình Nhưỡng phải ngừng các cuộc thử nghiệm vũ khí mới. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ nhận được một gói nhượng bộ chính trị và viện trợ kinh tế từ Mỹ và các bên liên quan.

Nếu kết hợp biện pháp thỏa hiệp trên với “chính sách Ánh Dương” mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tìm cách khôi phục, sẽ tạo thành một “phép cộng” có thể đem lại kết quả mà các bên chấp nhận được./.

 

BT
Thăm dò khán giả