Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng Mỹ - NATO trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(ANTV) - Chiều 11/7, theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Brussels của Bỉ. Đây được xem như thời khắc then chốt để liên minh quân sự này xác định lại chiến lược hợp tác nội khối trong tương lai khi mà căng thẳng giữa Mỹ - quốc gia hàng đầu NATO, với đồng minh cùng khối liên quan đến vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính vốn đang làm lung lay quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

 

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn gây sức ép buộc các đồng minh châu Âu phải tăng đóng góp để đổi lấy những lợi ích mà NATO mang lại. Ông nhiều lần tỏ rõ không hài lòng về việc hiện Washington phải chi nhiều hơn các thành viên khác, điều mà Mỹ cho là "không công bằng" và tạo gánh nặng cho người nộp thuế ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Trong năm qua, những nước khác đã đóng góp thêm khoảng 40 tỷ USD để hỗ trợ NATO, song như vậy là chưa đủ. Mỹ đang chi quá nhiều trong khi các nước khác lại đóng góp không đủ, đặc biệt là một số nước. Điều này đã diễn ra trong nhiều thập niên và là điều bất hợp lý cũng như bất công với người nộp thuế ở Mỹ"

Hiện chỉ 8 trong số 29 nước thành viên NATO đáp ứng mục tiêu chi tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ với EU từ vài tháng qua càng làm trầm trọng hơn mâu thuẫn dai dẳng xuyên Đại Tây Dương và giữa các thành viên NATO với nhau.

Trong bối cảnh Mỹ cũng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Nga, giới quan sát nhận định rất có thể tại hội nghị thượng đỉnh NATO này, sẽ xảy ra "va chạm ngoại giao" giữa giới lãnh đạo các nước châu Âu với Tổng thống Trump./.

BT
Thăm dò khán giả