Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng leo thang tại Libya

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 4/4, đã hối thúc các bên tham chiến ở Libya không để căng thẳng leo thang. Lời kêu gọi của ông Guterres đưa ra ngay sau khi Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, ra lệnh cho các lực lượng của mình tiến vào Tripoli.

 

Phát biểu với báo giới tại Tripoli, ông Guterres cho rằng không nên có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Libya và các bên cần giảm căng thẳng. Ông Guterres cho rằng không thể có hội nghị quốc gia trong tình trạng hiện nay. Liên hợp quốc vừa mới chính thức thông báo về một hội nghị với sự tham gia của tất cả các bên liên quan ở Libya, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14 - 16/4 ở miền Tây Libya, nhằm vạch ra lộ trình hướng tới các cuộc bầu cử qua đó giúp quốc gia Bắc Phi này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều năm qua kể từ cuộc nổi dậy hồi năm 2011. Hội nghị quốc gia Libya cũng nhằm ấn định thời gian tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở Libya. Tình hình thực tế cho thấy hội nghị khó có thể diễn ra theo kế hoạch nêu trên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4/4, Quân đội miền Đông Libya, lực lượng xưng là Quân đội Quốc gia Libya, đã giành quyền kiểm soát các khu vực Surman ở phía Tây và Garyan ở phía Nam thủ đô Tripoli. Còn Thủ tướng GNA Fayez al-Serraj đã ra lệnh huy động quân đội và đặt tình hình ở mức báo động cao nhất, đồng thời chỉ đạo các lực lượng sử dụng vũ lực để bảo vệ người dân.

Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực

Uỷ ban bầu cử Thái Lan (EC) ngày 4/4 thông báo, cử tri tại 6 khu vực bầu cử ở Thái Lan trong đó có hai khu vực tại tỉnh Lampang và một ở thủ đô Bangkok sẽ phải tiến hành bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 không trùng với số người đi bầu mà không thể tìm ra lý do.

 

Việc ấn định ngày bầu cử lại sẽ được EC công bố cụ thể sau tết cổ truyền của Thái Lan, tức sau ngày 17/4.Theo ông Saveng, Phó chủ tịch EC thì việc tiến hành bầu cử lại là đúng theo luật. Đối với những điểm phải bầu cử lại, tất cả các quy định vẫn thực hiện như cũ, các ứng viên vẫn có quyền đi vận động tranh cử lại. Tuy nhiên kinh phí vận động tranh cử sẽ phải giảm đi theo đúng luật định.

Ngoài 6 khu vực phải bầu cử lại, EC cũng đưa ra quyết định kiểm phiếu lại với 2 khu vực bầu cử thuộc tỉnh Namphong và Khon Kaen. Theo kết quả bầu cử sơ bộ được uỷ ban bầu cử Thái Lan công bố thì đảng Pheu Thai dẫn đầu, tiếp theo là Palang Pracharath về số ghế.

BT
Thăm dò khán giả