Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 6, 08/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng giữa Iran và Ả rập xê út gây bất ổn cho khu vực

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran, hai quốc gia vốn có ảnh hưởng lớn tại Trung Đông, tiếp tục dâng cao đang đe dọa gây bất ổn khu vực. Việc Saudi Arabia cùng với các đồng minh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran bất chấp lời kêu gọi kiềm chế của cộng đồng quốc tế có thể sẽ đẩy Trung Đông trượt dài đến gần hơn với một cuộc xung đột.

Chỉ một ngày sau khi Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, các đồng minh và một số quốc gia Arab khu vực cũng có những động thái thể thiện quan điểm ủng hộ Saudi Arabia như cắt đứt quan hệ ngoại giao, triệu đồi đại sứ về nước hay giáng cấp quan hệ ngoại giao với Iran, bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Ông Mazen Bilal - Nhà phân tích chính trị của Syria cho biết: "Những hành động cắt đứt quan hệ của Saudi Arabia và các nước đồng minh là rất nguy hiểm, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ của các quốc gia trong khu vực với nhau. Chúng tôi đã thấy mối quan hệ các nước đã xấu đi, từ quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, Saudi Arabia và Syria, và giờ là Saudi Arabia với Iran. Tôi sợ rằng, tất cả những căng thẳng này khó có thể đưa họ ngồi lại cùng nhau để giải quyết các vấn đề chung”.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng nhận định, sự phân cực sâu sắc giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite đã có từ lâu đời và mâu thuẫn giữa Iran và Saudi Arabia có thể là “giọt nước làm tràn ly” đẩy Trung Đông vào vòng xoáy hỗn loạn. Và những diễn biến căng thẳng này cũng đang gây áp lực trong việc giải quyết cuộc nội chiến tại Syria.

Ông Mazen Bilal - Nhà phân tích chính trị của Syria cho biết: "Cuộc xung đột giữa Tehran và Riyadh sẽ được đưa lên bàn hội nghị tại các cuộc đàm phán hòa bình. Hiện tại, tất cả các bên đều trong bầu không khí căng thẳng và điều này có thể ảnh hưởng đến những đồng thuận tại các cuộc đàm phán đã từng đạt được, đặc biệt là trong cuộc đàm phán hòa bình về Syria sẽ diễn ra sắp tới”.

Ông Mohammed Saif Haider - Nhà phân tích chính trị của Yemen cho biết: “Căng thẳng quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran có một tác động rất lớn đối với các vấn đề khu vực, đặc biệt là về các vấn đề của Yemen trong thời gian qua. Hiện nay, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đã đạt đến điểm tồi tệ nhất kể từ Cách mạng Hồi giáo trong những năm đầu thập niên 1980".

Lo ngại những nguy cơ xung đột xảy ra, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi 2 bên kiềm chế chế để giải quyết những tranh cãi ngoại giao vừa phát sinh; đồng thời cho rằng mâu thuẫn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết: “Chúng tôi muốn cả hai nước ngay lập tức tháo gỡ bất đồng bởi mâu thuẫn sẽ chỉ làm gia tăng những căng thẳng nghiêm trọng tồn tại ở Trung Đông. Khu vực này vốn đã chẳng khác nào thùng thuốc súng. Chúng ta cần hòa bình trong khu vực”.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhận được sự đồng tình của giới phân tích khi có nhiều ý kiến cho rằng, mâu thuẫn nảy sinh giữa Saudi Arabia và Iran không đơn thuần là những tranh giành ảnh hưởng của hai “gã khổng lồ” trong khu vực mà nguy hiểm hơn, động thái này còn đẩy cục diện chính trị ở Trung Đông lún sâu hơn vào khủng hoảng khi mà nguy cơ từ cuộc nội chiến ở Syria, bất ổn ở Yemen hay mối đe dọa từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vẫn hiện hữu.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia bây giờ mới bùng phát mà những đợt sóng ngầm vẫn tồn tại giữa hai quốc gia này từ bấy lâu nay với nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tham vọng tranh giành quyền lực và ảnh hưởng chính trị trong khu vực, bên cạnh mâu thuẫn giáo phái. Chính vì lý do này, có thể nói rằng, hòa bình ở Trung Đông - khu vực vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn bậc nhất trên thế giới vẫn sẽ tiếp tục là đề tài “nóng” một khi các lợi ích đan xen của những “người chơi chính” chưa thể được đáp ứng.

BT
Thăm dò khán giả