Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) -Triều Tiên sáng 3/8, đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên tiếp từ khu vực phía Tây ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này. Trong đó có một quả rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

 
 
Đây được xem là phản ứng mới nhất của Bình Nhưỡng đối với kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD - Tha-át) của Mỹ ở Hàn Quốc. Ngay lập các nước liên quan và Liên hợp quốc đã lên tiếng phản ứng về vụ phóng tên lửa và căng thẳng lại tiếp tục gia tăng trong quan hệ Liên Triều.
 
Ngày 3/8, Mỹ, Nhật Bản và 10 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gửi một công hàm chung lên LHQ, để nghị tổ chức này điều tra các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cuộc điều tra này có thể xác định những các cá nhân và công ty có dính líu tới chương trình tên lửa của Triều Tiên và những đối tượng này có thể phải chịu một số biện pháp trừng phạt như không được cấp thị thực đi lại trên toàn cầu và bị phong tỏa tài sản. Ngoài Mỹ và Nhật Bản, công hàm này nhận được chữ ký của các thành viên trong HĐBA gồm Anh, Pháp, Malaysia, New Zealand, Senegal, Tây Ban Nha, Ukraine và Uruguay. Trung Quốc và Nga không tán thành đề nghị này.
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn để thảo luận về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp kín kéo dài khoảng 2 giờ, Hội đồng Bảo an đã không ra được tuyên bố về vấn đề này.
 
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, Liên Hợp Quốc "quan ngại sâu sắc" trước các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Đồng thời, kêu gọi nước này chấm dứt những hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và quay trở lại tiến trình đàm phán nghiêm túc.
 
Ông Stephane Dujarric,  Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (3246): “Hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi nhắc lại rằng, Triều Tiên cần phải lắng nghe lời kêu gọi thống nhất của cộng đồng quốc tế, chấm dứt con đường đang đi và trở lại tiến trình đàm phán thực chất”.
 
Đây là lần đầu tiên tên lửa đạo đạo của Triều Tiên đáp xuống khu vực gần, thậm chí có thể là bên trong vùng biển do Nhật Bản kiểm soát. Chính phủ Nhật Bản cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và là động thái “thách thức” đối với vấn đề an ninh cũng như an toàn cho các máy bay và tàu thuyền trên biển. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh đặt Lực lượng phòng vệ vào tình trạng báo động cao. Đồng thời nước này cho biết, đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để đối phó với các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
 
Phản bác lại lời phê phán Triều Tiên tuyên bố rằng nếu THAAD được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc thì nước này sẽ trở thành đấu trường hạt nhân của các cường quốc trong khu vực, ngày 4/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên là đối tượng cần phải lên án vì đã gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách gây chia rẽ trong nội bộ xã hội Hàn Quốc liên quan đến vấn đề này.
 
Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê cho biết có thể xem xét lại việc thay đổi vị trí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 250 km về phía Đông Nam, người dân địa phương sẽ được thông báo chi tiết về kết quả thẩm định và đánh giá về việc liệu địa điểm mới có phù hợp hay không.
Thăm dò khán giả