Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada tuyên bố "đi đến cùng" vụ tai nạn máy bay tại Iran

(ANTV) - Trong một phát biểu với báo giới ngày 16/1,  Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau tuyên bố “sẽ đi đến cùng” vụ tai nạn máy bay Ukraine khiến 57 công dân nước này thiệt mạng ở Iran, đồng thời nhấn mạnh, Canada sẽ không chấp nhận một tình huống mà nước này cảm thấy không được cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết.

Iran đã mời Ủy ban An toàn giao thông Canada tham gia cuộc điều tra, trong đó có việc phân tích dữ liệu của các hộp đen. Theo Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau, Iran đã cho thấy mong muốn hợp tác và hai nhà điều tra Canada đã được cử đến Iran.

Tuy nhiên, chính phủ Canada cũng mong muốn Iran, với tư cách là nhà điều tra chính, chính thức hóa sự tham gia của Canada vào cuộc điều tra với tư các là “đại diện được công nhận” để đảm bảo nhận được quyền tiếp cận đầy đủ với các thông tin.

Dự kiến trong ngày 16/1, Ngoại trưởng các nước có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn, trong đó có Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh sẽ gặp nhau tại thủ đô London nhằm kêu gọi một sự hợp tác đầy đủ từ phía chính quyền Iran.
 
Tiến trình đề cử ứng viên Thủ tướng mới tại Nga
 

Liên quan đến tiến trình cải tổ ban lãnh đạo nước Nga, dự kiến vào chiều tối 16/1 theo giờ Hà Nội, Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga sẽ tiến hành phiên họp toàn thể xem xét ứng viên Mikhail Misustin cho vị trí Thủ tướng, thay thế ông Dmitry Medvedev, người đã nắm cương vị này trong 8 năm qua.

Trước khi tiến hành phiên họp toàn thể, ứng cử viên thủ tướng Mikhail Misustin sẽ có cuộc gặp với các chính đảng, các thành viên Duma Quốc gia Nga. Trong thời gian 7 ngày, Hạ viện Nga sẽ phải xác nhận ứng cử viên thủ tướng mà Tổng thống Nga đề cử.
 
Theo quy định của Duma Quốc gia, ứng cử viên Thủ tướng sẽ có bài phát biểu về chương trình nghị sự của chính phủ tương lai, và trả lời chất vấn từ phía các nhà lập pháp trong thời gian tối thiểu 30 phút. Sau đó, đại diện các đảng phái trong Quốc hội sẽ lên tiếng ủng hộ đối với ứng viên hoặc nêu ý do phản đối và tiến hành bỏ phiếu.
 
Trong một diễn biến cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành lập nhóm công tác soạn thảo các đề xuất sửa đổi Hiến pháp, gồm hơn 70 thành viên. Với mỗi sáng kiến sửa đổi, ông đề nghị trưng cầu ý dân sau đó chính thức hóa bằng sắc lệnh.
 
Tổng thống Mỹ đối mặt với phiên luận tội tại Thượng viện

Rạng sáng 16/1 theo giờ Hà Nội, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, qua đó mở đường cho phiên xét xử của Tổng thống Trump tại Thượng viện hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, dự kiến vào ngày 21/1 tới.

Sau khi nhận được hai bản luận tội của Hạ viện, Thượng viện sẽ tiến hành phiên luận tội đối với Tổng thống Trump trong 7 ngày. Tuy nhiên, nhiều khả năng Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát sẽ bác mọi cáo buộc. Hiện Nhà Trắng chưa công bố danh sách nhóm bào chữa, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã chỉ trích mạnh mẽ động thái của Hạ viện.
 
Dù được phe Cộng hòa lên tiếng bảo vệ, song phiên luận tội do Hạ viện tiến hành hồi tháng trước cùng với phiên luận tội tại Thượng viện sắp tới được cho vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Tổng thống Trump, trong bối cảnh ông đang vận động tái tranh cử tổng thống vào cuối năm nay.
 
BT
Thăm dò khán giả