Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 22/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada mở chiến dịch liên quan tới thư chứa chất độc gửi Nhà Trắng​

(ANTV) - Cảnh sát Hoàng gia Canada khu vực Quebec thông báo, đang tiến hành một chiến dịch gần sân bay Montreal, liên quan tới vụ bức thư chứa chất độc ricin được gửi tới Nhà Trắng.

 

Trước đó hôm 20/9, lực lượng chức năng của Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ mang hai quốc tịch Canada và Pháp khi người này cố gắng nhập cảnh từ Canada. 

Đây là đối tượng bị tình nghi là đã gửi lá thư chưa chất độc tới Nhà Trắng. Lúc bị bắt, người phụ nữ này mang theo một khẩu súng trong người.

Ricin là chất độc có trong hạt thầu dầu, không có thuốc giải và thường được nhiều tổ chức sử dụng để tấn công khủng bố. Chất độc có thể tấn công hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn của con người, tùy nồng độ mà có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một lượng khoảng như đầu kim có thể giết chết một người trưởng thành.

 

Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran và Venezuela, một động thái có thể vấp phải chỉ trích của các đồng minh Châu Âu cũng như của Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp các biện pháp trừng phạt mới với Iran. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào các cá nhân, tổ chức mua/bán vũ khí của Iran bao gồm: Bộ Quốc phòng Iran, Cơ quan Hậu cần Vũ trang Iran, Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng Iran và người đứng đầu Mehrdad Akhlaghi-Ketabchi. Quyết định này của Mỹ được cho là do lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran sắp hết hạn. Washington coi đây là lời cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân mua/bán vũ khí cho Iran.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người củng cố mối quan hệ giữa Caracas và Tehran.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran nhấn mạnh Washington đang cố gắng né tránh một loạt những thất bại trong việc khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran, đồng thời khẳng định hành động này của Mỹ sẽ không có hiệu quả.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Venezuela cùng ngày 21/9 cho biết, Caracas coi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là một sự gây hấn, Washington không thể ngăn quốc gia Nam Mỹ thiết lập quan hệ kinh tế và thương mại với Iran.

 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 11/12 tới. Dự luật còn được biết đến với tên gọi "Giải pháp tiếp tục" trong đó không bao gồm các điều khoản do Nhà Trắng yêu cầu nhằm cung cấp viện trợ cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Động thái này diễn ra trong bối cảnh vẫn chưa đạt được một thỏa thuận với đảng Cộng hòa cũng như Nhà Trắng do bất đồng liên quan tới khoản hỗ trợ nông dân Mỹ.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ dự định đưa ra dự luật trên vào cuối tuần trước, tuy nhiên các cuộc đàm phán giữa hai bên bị đình trệ do những bất đồng liên quan đến nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhằm đảm bảo rằng các khoản thanh toán hỗ trợ cho nông dân có thể được tiếp tục thực hiện thông qua Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa CCC có giới hạn vay là 30 tỷ USD.

Đảng Dân chủ phản đối việc bổ sung khoản tài trợ mà Nhà Trắng yêu cầu vào dự luật tài trợ chính phủ hoạt động, với lập luận rằng gói cứu trợ dịch COVID-19 trị giá 3,4 nghìn tỷ USD được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 đã bao gồm quỹ cho nông dân.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang đặt mục tiêu thông qua dự luật trong tuần này để có đủ thời gian cho Thượng viện thông qua trước thời hạn ngày 30/9. Tuy nhiên, điều này tương đối khó khăn do vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện./.

BT
Thăm dò khán giả