Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 11/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada lên tiếng sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei

(ANTV) -   Trong bối cảnh các thị trường "chao đảo" do lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp tục bị đào sâu, Canada đã lên tiếng bảo vệ quyết định bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu.

  

 

   
Phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở Montreal ngày 6/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố ông biết trước vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, song đây là quyết định của riêng lực lượng thực thi pháp luật.

Nhà lãnh đạo Canada nêu rõ ông có thể đảm bảo với tất cả mọi người rằng Canada là một quốc gia có nền tư pháp độc lập, và việc đưa ra quyết định bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu không có bất kỳ sự can thiệp hay động cơ chính trị nào. Tuy nhiên, ông từ chối thông tin thêm về vụ việc, viện dẫn lệnh cấm công khai của tòa.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu. Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định bà Mạnh Vãn Chu không vi phạm bất kỳ luật lệ nào của Mỹ và Canada, đồng thời, yêu cầu phía Canada "ngay lập tức khắc phục lỗi sai".

Huawei cũng đưa ra tuyên bố tập đoàn này tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành tại những nơi mà tập đoàn hoạt động.

Trước đó, Bộ Tư pháp Canada cho biết bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Vancouver hôm 1/12 khi đang quá cảnh tại sân bay. Nhà điều hành Huawei này đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran./.

BT
Thăm dò khán giả