Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada hối thúc Iran điều tra độc lập vụ bắn nhầm máy bay

(ANTV) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 14/2 cho biết, ông đã hối thúc Ngoại trưởng Iran tiến hành điều tra một cách toàn diện và độc lập vụ bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 vừa qua, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran, ông Trudeau nêu  rõ, cam kết mà ông đã đưa ra với người dân Canada là tìm kiếm câu trả lời cho họ và đảm bảo rằng Iran sẽ đứng đầu một cuộc điều tra toàn diện cùng với cộng đồng quốc tế, đồng thời nghiêm trị những kẻ chịu trách nhiệm gây ra vụ việc.

Theo Thủ tướng Trudeau, Ngoại trưởng Canada và Iran đã có cuộc thảo luận, trong đó nội dung thảo luận về việc chuyển các hộp đen của máy bay gặp nạn tới Paris.

Bên cạnh đó, phía Canada cũng nhấn mạnh với Iran về tầm quan trọng của việc cần phải hợp tác trong vấn đề này và bảo đảm quá trình điều tra diễn ra đầy đủ.

Đức kêu gọi xây dựng liên minh an ninh-quốc phòng châu Âu

Trong khuôn khổ Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra tại thành phố Munich của Đức, Ngoại trưởng nước này Heiko Maas ngày 14/2 kêu gọi nước Đức và châu Âu cần can dự mạnh mẽ hơn vào các cuộc xung đột quốc tế, trong bối cảnh Mỹ rút dần khỏi các điểm nóng thế giới.

Phát biểu tối 14/2 tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Maas cho rằng châu Âu đã "nhắm mắt quá lâu” trước khi Mỹ rút khỏi các cuộc xung đột quốc tế, để lại những khoảng trống mà giờ đây Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran muốn lấp đầy. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức kêu gọi cần xây dựng một “liên minh an ninh và quốc phòng châu Âu,” coi đây như một trụ cột mạnh mẽ của châu Âu trong NATO.

Ông cho rằng Đức cũng như châu Âu cần phải can dự mạnh mẽ hơn trong cuộc xung đột quốc tế, dù là vấn đề Iraq, Libya hay ở Sahel, cũng như tham gia vào các cuộc đàm phán ở New York, Geneva hay Brussels.

Ngoại trưởng Đức nêu rõ hành động quân sự sẽ nổ ra nếu không có ngoại giao và không có chiến lược chính trị rõ ràng, thậm chí còn làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng. Theo ông, đây là nhiệm vụ tạo lập chính sách châu Âu trong thế kỷ 21 và Chính phủ Đức sẵn sàng can dự mạnh mẽ hơn, kể về quân sự trong chính sách này.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Đức Steinmeier cho rằng nước Đức phải đặt sự gắn kết châu Âu vào trọng tâm chính sách ngoại giao trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang ngày một gia tăng trên khắp thế giới.

BT
Thăm dò khán giả