Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ

(ANTV) - Ngày 01/3, Bộ Tư pháp Canada thông báo bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei sang Mỹ để đối diện với những cáo buộc liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.

Thông báo của Bộ Tư pháp Canada cho biết quyết định trên được đưa ra sau một quá trình đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng về các bằng chứng liên quan đến vụ việc.

Dự kiến, bà Mạnh Vãn Chu sẽ ra tòa vào ngày 6/3, thời điểm các công tố viên đưa ra những bằng chứng và đặt ra các lập luận chi tiết cho quyết định dẫn độ. Dự kiến, trong giai đoạn cuối quá trình này, nếu thẩm phán ra phán quyết cho phép dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ đưa ra quyết định cuối cùng xem liệu có đưa bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ hay không.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada đã ra thông báo cho biết nước này phản đối mạnh mẽ quyết định mới nhất của Ottawa, cáo buộc đây là âm mưu chống lại những doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu vô điều kiện.

Phi công Ấn Độ trở về nước

Liên quan đến quan hệ Ấn Độ - Pakistan, ngày 01/3, phi công Ấn Độ bị lực lượng Pakistan bắt giữ ngày 27/02, đã đi qua cửa khẩu biên giới Oa-ga để trở về nước. Sau đó, giới chức Ấn Độ ra thông báo xác nhận viên phi công này đã trở về nước, đồng thời cho biết anh sẽ được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Động thái trên là diễn biến mới nhất liên quan đến quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Trước đó, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết việc trao trả viên phi công cho Ấn Độ là một cử chỉ hòa bình của Islamabad nhằm hạ nhiệt căng thẳng gia tăng với nước láng giềng sau khi hai bên có những hành động quân sự đáp trả lẫn nhau tại khu vực tranh chấp Kashmir.

 

Thăm dò khán giả