Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada cảnh báo sử dụng thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19

(ANTV) - Sau cảnh báo của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Canada đã trở thành quốc gia mới nhất trên thế giới ban hành cảnh báo về việc sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như để ngăn chặn các trường hợp tái nhiễm.

 

Thông báo của Cơ quan y tế công Canada cho biết, 2 loại thuốc trên có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng, vì thế chỉ có thể được dùng dưới sự giám sát của bác sĩ. Cơ quan này quan ngại rằng nhiều người dân có thể mua trực tiếp và sử dụng chloroquine hoặc hydroxychloroquine để ngăn chặn hoặc điều trị COVID-19, vốn có thể gây vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim và dẫn đến tử vong trong trường hợp xấu nhất.

Cũng liên quan đến công tác nghiên cứu và điều trị COVID-19, Ả Rập Xê Út và Trung Quốc vừa ký hợp đồng trị giá 995 triệu riyal (khoảng 270 triệu USD) để cung cấp các xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh. Hợp đồng bao gồm các thiết bị, vật tư y tế, cùng sự hỗ trợ của 500 chuyên gia và kỹ thuật viên Trung Quốc để thành lập 6 phòng thí nghiệm lớn với công suất 10.000 xét nghiệm mỗi ngày và hỗ trợ đào tạo y tế.

 

 Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers trong 24giờ qua, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã chạm ngưỡng 3 triệu, trong đó có 206.973 ca tử vong, 878.707 người bình phục. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 210 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dịch COVID-19 có dấu hiệu chuyển biến tích cực tại Mỹ và châu Âu khi số ca tử vong tại hai khu vực điểm nóng bắt đầu có chiều hướng giảm.

Bang New York, tâm dịch tại Mỹ, đã ghi nhận số ca mắc thấp nhất kể từ cuối tháng 3.Theo các chuyên gia dự báo số ca nhập viện và số người tử vong do Covid-19 tại nước này sẽ giảm mạnh vào cuối tháng 5.

Tại châu Âu, số ca tử vong trong ngày tại Pháp, Italy và Anh cũng giảm mạnh. Theo đó, Italy đã nhận số ca tử vong thấp nhất kể từ giữa tháng 3 trong khi Anh là từ đầu tháng 4. Tuy nhiên, dịch vẫn rất nghiêm trọng tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, khi số ca mắc tại Nga đã vượt ngưỡng 80 nghìn còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận hơn 20 nghìn ca tử vong do COVID-19.

Còn tại châu Á, Trung Quốc chỉ ghi nhận 11 ca mắc mới. Đáng chú ý, toàn bộ bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vũ Hán, nơi khởi phát dịch, đã được xuất viện. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á như Singapore, Philippines, Indonesia và Malaysia vẫn tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới.

BT
Thăm dò khán giả