Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căn cứ đồn trú lính Mỹ tại Iraq trúng rocket

(ANTV) - Theo các nguồn tin an ninh, ít nhất 9 quả rocket đã bắn trúng một căn cứ không quân, nơi Mỹ và lực lượng liên quân đang đồn trú quân, ở miền Tây Iraq vào rạng sáng 8/1.

Quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công này.

Vụ tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad diễn ra sau khi các lực lượng ủng hộ Iran tại Iraq tuyên bố sẽ tham gia phối hợp phản ứng với vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến Tướng Iran Qasem Soleimani và 1 chỉ huy hàng đầu của Iraq thiệt mạng tại Baghdad hồi tuần trước.

Mỹ khẳng định rút quân sẽ là phương án tệ nhất cho Iraq

Việc Mỹ rút quân khỏi Iraq vào thời điểm này sẽ là “điều tồi tệ nhất” cho quốc gia Trung Đông. Đây là tuyên bố được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 7/1 sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của binh lính nước ngoài trên lãnh thổ nước này, trong đó có 5.200 binh sỹ Mỹ.

Tổng thống Trump khẳng định vào 1 thời điểm nào đó, Mỹ sẽ muốn rút quân, song hiện tại không phải là thời điểm thích hợp. Ông Trump cũng cho biết sẽ chỉ xem xét trừng phạt Iraq nếu Mỹ không được đối xử 1 cách tôn trọng.

Cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ rút 1 số nhân viên khỏi Iraq do quan ngại về vấn đề an ninh tại đây, liên quan đến căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Thông báo của NATO cho hay 1 số nhân viên sẽ được tạm điều chuyển tới các khu vực khác trong và ngoài Iraq, song không cho biết thêm chi tiết. Trong khi đó, Italia và Pháp cũng cho biết chưa có quyết định giảm binh sĩ đồn trú tại Iraq, đồng thời tái khẳng định cam kết về an ninh khu vực và kêu gọi các bên tránh leo thang căng thẳng.

Về phía Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tuyên bố, London muốn duy trì binh sĩ tại Iraq song sẽ rút quân nếu được Baghdad yêu cầu.

Pháp ngày 7/1 đã cảnh báo công dân nước này tránh tới Iran và Iraq với lý do là tình hình an ninh vô cùng bất ổn.

Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Pháp không thể tạm thời rời khỏi hai nước kể trên phải đặc biệt thận trọng, hạn chế đi lại bên trong Iran và Iraq cũng như tránh tụ tập.

Trong khi đó, bộ quốc phòng Canada ngày 7/1 cho biết, khoảng 500 nhân viên quân sự nước này tại Iraq sẽ tạm thời được di dời sang Kuwait vì lý do an toàn. Quyết định di dời nhân viên quân sự khỏi Iraq của Canada được đưa ra với lo ngại về các hoạt động trả đũa sau khi Mỹ không kích và sát hại một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran.

NATO cùng ngày cũng thông báo di dời một số sỹ quan huấn luyện quân sự khỏi Iraq mà không cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả