Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:58, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú tại Iraq liên tục bị nã rocket

(ANTV) - Căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú ở phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq, ngày 13/6, đã liên tiếp bị 2 quả đạn rocket bắn trúng song không gây thương vong. Đây là cuộc tấn công thứ 3 trong tháng này nhằm vào các lược lượng đồn trú Mỹ và xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Iraq tiến hành đối thoại chiến lược lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Tuyên bố của quân đội Iraq nêu rõ, các tên lửa Katyusha đã được bắn đi nhằm vào căn cứ huấn luyện Taji, gây ra 1 số thiệt hại nhỏ nhưng không có thương vong. Trước đó hồi tháng 3, căn cứ này cũng đã bị tấn công khiến 2 lính Mỹ và 1 lính Anh thiệt mạng.

Hôm 11/6, Mỹ và Iraq đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên sau 1 thập kỷ nhằm tái định hình quan hệ giữa 2 nước, đặc biệt là sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông. Tại đây, Iraq đã cam kết bảo vệ các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú sau hàng loạt vụ nã rocket được cho là do các nhóm bán quân sự ủng hộ Iran thực hiện.

 

Iran sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ ngăn cản tàu chở dầu tới Venezuela

Các lực lượng hải quân của Iran cho biết đã sẵn sàng tấn công các tàu thuyền thương mại của Mỹ ở Vùng Vịnh, trong trường hợp các lực lượng Mỹ cản trở các tàu chở dầu của Iran trên hành trình tới Venezuela.

Theo các nguồn tin, sau khi Mỹ gia tăng cảnh báo quân sự chống lại các tàu Iran đến Venezuela, các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Hồi giáo đã nhận được lệnh để xác định và theo dõi một số tàu thương mại của Mỹ ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Tháng 5 vừa qua, Iran đã cử một đội tàu gồm 5 tàu chở nhiên liệu tiếp tế cho Venezuela và cho biết sẽ tiếp tục các chuyến hàng nếu quốc gia đồng minh này yêu cầu. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ bước đi của Iran, trong bối cảnh cả Iran và Venezuela đều đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hải quân Mỹ cảnh báo các tàu ở vùng Vịnh nên cách xa tàu chiến của Mỹ 100 mét nếu không muốn bị xem là mối đe dọa và phải hứng chịu các biện pháp phòng thủ hợp pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả