Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 5, 11/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cận cảnh cơn sóng thần hủy diệt cao 11,3m ở Indonesia

(ANTV) - Văn phòng quản lý động đất thuộc Cơ quan địa vật lý và khí tượng Indonesia cho biết, đảo Sulawesi của Indonesia đã phải hứng chịu tới 3 cơn sóng thần ập vào bờ biển sau trận động đất mạnh ngày 28/9 vừa qua.

 

Trong đó, cơn sóng thứ 3 là cơn sóng cao nhất, tới 11,3m, xuất hiện 10 phút sau động đất, mang theo một lượng nước lớn tiến sâu tới gần 469m trong đất liền. Điều đó đã khiến cho những thiệt hại trong thảm họa động đất ở thành phố Palu càng nặng nề hơn.

Chính phủ Indonesia cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 2.045 người thiệt mạng do động đất, sóng thần, 67.310 ngôi nhà bị hư hại và 82.775 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Thiên tai gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ qua

Đó là những thiệt hại hết sức nặng nề do động đất và sóng thần tại Indonesia. Song theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng thế giới (WB), mức thiệt hại về vật chất mà các thảm họa thiên nhiên gây ra cho các quốc gia còn cao hơn rất rất nhiều lần.    

Trong vòng 2 thập kỷ qua, kinh tế toàn cầu đã bị thiệt hại khoảng 200 tỷ USD mỗi năm do thiên tai. Các chuyên gia và các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo rằng lũ lụt, hạn hán và các cơn bão đang có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn trong 1 thập kỷ tới. Chính điều này sẽ khiến cho mức độ thiệt hại về kinh tế đối với toàn cầu sẽ càng lớn hơn nữa./.

BT
Thăm dò khán giả