Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia siết chặt biện pháp phòng dịch

(ANTV) - Bộ trưởng Y tế Campuchia cho biết, người dân ở thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh khác bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng trong bối cảnh những khu vực này được xác định là có nguy cơ lây nhiễm cao. Campuchia hiện đang trong làn sóng dịch bệnh thứ ba, bắt đầu từ ngày 20/2.

 

Quan chức này cũng yêu cầu giới chức chính quyền các khu vực nêu trên hành động quyết liệt nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả những quy định này.

Theo nghị định do Thủ tướng Hun Sen ký ngày 12/3 về hướng dẫn thi hành Luật phòng chống dịch COVID-19 và bệnh truyền nhiễm, những trường hợp không tuân thủ quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể bị phạt từ 50 USD đến 250 USD. Mức phạt đối với chủ doanh nghiệp được áp dụng nặng hơn ở mức từ 100 USD đến 1.250 USD.

Trong khi đó tại Singapore, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết, những người dưới 60 tuổi có thể đăng ký tiêm chủng trực tiếp trên trang vaccine.gov.sg, sau đó sẽ nhận được tin nhắn và đường link qua điện thoại để đặt lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, những người trong độ tuổi 45-59 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước.

 

Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine dạng hít do công ty dược phẩm trong nước CanSino Biologics và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh đồng phát triển. Động thái này diễn ra sau khi Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt một loại vaccine ngừa COVID-19 trước đó của CanSino cho phép sử dụng đại trà.

Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên, không có loại vaccine nào trong 5 loại trên được đưa vào cơ thể người qua đường hô hấp.

CanSino cho biết ứng dụng thử nghiệm lâm sàng vaccine dạng hít đã được các nhà quản lý dược phẩm “bật đèn xanh” vào ngày 22/3. Tuy nhiên, công ty này vẫn thận trọng cảnh báo mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine vẫn còn "phải được kiểm nghiệm thêm”.

Theo dữ liệu của Our World in Data, tính đến ngày 20/3, Trung Quốc đã tiêm được 74,96 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, nhằm ngăn ngừa nguy cơ mà Liên minh châu Âu (EU) cho là luồng cung cấp vaccine một chiều không công bằng ra ngoài khối, ngày 24/3 Brussels đã quyết định siết chặt cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine chẳng hạn như Anh, sản xuất được một số loại vaccine riêng, song không cung cấp cho EU./.

BT
Thăm dò khán giả