Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia lùi thời điểm bầu cử Thượng viện

(ANTV) - Ngày 27/10, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã quyết định lùi thời điểm tổ chức bầu cử Thượng viện tới tháng 2 năm sau. Như vậy, cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 4 này đã được lùi lại hơn 1 tháng so với kế hoạch.

Trong một quyết định mới công bố, Thủ tướng Hun Sen cho hay, quyết định lùi thời điểm bầu cử Thượng viện được đưa ra xét theo đề nghị của Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, song không cung cấp thêm chi tiết. Cụ thể, cuộc bầu cử Thượng viện sẽ được tổ chức vào ngày 25/2/2018, thay vì ngày 14/1/2018 như dự kiến.

Được thành lập năm 1999, Thượng viện Campuchia có 61 ghế, song chỉ có 57 Thượng nghị sĩ được bầu, 2 Thượng nghị sĩ là do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định và 2 Thượng nghị sĩ còn lại do Hạ viện chỉ định.

Trước đó, Quốc hội và Thượng viện Campuchia đều thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, lần lượt vào ngày 16 và 20/10 vừa qua. Quyết định này được cho là mở đường cho việc phân chia số ghế trống của đảng Cứu nguy dân tộc đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường trong trường hợp đảng này bị giải thể./.
 
Quân đội Iraq tấn công sào huyệt cuối cùng của IS

 

Chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Ngày 26/10, quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát một số căn cứ và làng mạc từ tay IS khi triển khai một đợt chiến dịch nhằm vào những nơi cuối cùng mà các tàn quân còn cố thủ.


Các mũi tấn công của lực lượng quân sự Iraq nhằm vào khu vực thung lũng Euphrates, giáp biên giới Syria, với mục tiêu giải phóng 2 thị trấn của người Arab theo dòng Hồi giáo Sunni.

Ngoài lực lượng quân đội, chiến dịch này có sự hỗ trợ của các đơn vị cảnh sát liên bang, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi. Cho tới nay, các đơn vị tác chiến đã giành được một số căn cứ quân sự tại Đông Nam Al-Qaim cùng hàng chục làng mạc lân cận.

Trong một diễn biến liên quan, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS ngày 26/10 thừa nhận có thêm 51 thường dân thiệt mạng trong các cuộc không kích tại Iraq và Syria, theo đó tổng số thường dân thiệt mạng do các cuộc tấn công của lực lượng này lên tới 786 người kể từ năm 2014./.

BT
Thăm dò khán giả