Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 2, 07/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia kỷ niệm 40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

(ANTV) - Lễ kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể tại trung tâm Thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng đông đủ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện Campuchia, ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng chục nghìn quần chúng nhân dân. 

 

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hun Sen đã nêu bật vai trò to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Mặt trận Đoàn kết cứu quốc Campuchia và toàn dân Campuchia lật đổ chế độ Pol Pot vào ngày 7/1/1979, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới Độc lập, Tự do, Dân chủ và Tiến bộ xã hội.

Chiến thắng 7/1/1979 dựa trên sự kết hợp giữa hai sức mạnh. Đó là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia và sự giúp đỡ cao cả, kịp thời và hiệu quả của bộ đội tình nguyện Việt Nam. Nếu không có sự kết hợp hai nguồn sức mạnh này thì chắc chắn rằng sẽ không có chiến thắng ngày 7/1/1979 - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia chính trị quốc tế cũng đã nhận định rằng, đóng góp của quân đội tình nguyện Việt Nam là đóng góp cho hòa bình của nhân dân Campuchia.

Giáo sư Go Ito, Khoa Khoa học chính trị và Kinh tế, Đại học Meiji – Nhật Bản nói: “Tôi cho rằng quân đội Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Campuchia. Khi đó, thực tế, cùng với nạn diệt chủng là những hành động vi phạm nhân quyền một cách man rợ  xảy ra tại Campuchia. Đối với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mang tính quốc tế của chế độ Khmer Đỏ, việc quân đội Việt Nam giúp lực lượng vũ trang của Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia lật đổ chế độ này là hành động giải cứu nhân loại. Theo tôi, một điều quan trọng là hành động diệt chủng, xâm phạm nhân quyền xảy ra tại Campuchia,  nhìn từ góc độ vào thời điểm đó, thế giới không biết thì việc quân đội Việt Nam giải phóng Campuchia, phơi bày tội ác của Khmer Đỏ là một đóng góp lớn của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, báo chí quốc tế như ABC news; France 24; Euronews…đã đưa tin về sự kiện quan trọng này, cùng với đó là những bài viết phân tích và đánh giá về sự hy sinh, tinh thần quốc tế trong sáng của quân tình nguyện Việt Nam trong việc giúp đỡ người dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ và cùng Campuchia khôi phục sản xuất, xây dựng lại đất nước.

Trang ABC News của Úc và tờ Aljazeera có bài viết về Kỷ niệm 40 năm giải phóng khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ có đoạn: Với sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, 7/1/1979, Phnom Penh đã chính thức đập tan chế độ diệt chủng Pol Pot. Đánh dấu kết thúc 3 năm, 8 tháng, 20 ngày đau khổ của người dân Campuchia trước sự tàn sát của tập đoàn phản động Pol Pot.

Trang Cambodiadaily của Campuchia cũng đã trích dẫn các trang báo của Việt Nam về sự hy sinh và hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến chống diệt chủng Khmer Đỏ.

Tờ Khmer Times cũng đã có bài “Đánh dấu bước ngoặt chấm dứt lịch sử đen tối của Campuchia”. Bài viết có đoạn, với  sự giúp đỡ cao cả, kịp thời và hiệu quả của bộ đội tình nguyện Việt Nam, đất nước Campuchia đã được hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay.

Đất nước Campuchia ngày nay đang hồi sinh mạnh mẽ, những trang sử u tối nhất, tàn khốc nhất đã ở lại phía sau. Việt Nam cũng tự hào góp phần vào sự hồi sinh của dân tộc bạn, đất nước bạn… và chúng ta cũng không quên rằng, có được những thành công đó, là biết bao xương máu của những người con ưu tú đã đổ xuống./.

BT
Thăm dò khán giả