Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia kỷ niệm 38 năm chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

(ANTV) - Sáng 07/01, tại Phnom Penh, đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, với sự tham dự của Chủ tịch Đảng Nhân dân cầm quyền, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen,  các quan chức cấp cao trong chính phủ Campuchia, đại diện các tầng lớp nhân dân Campuchia, cùng đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, việc tổ chức buổi lễ hôm nay là nhằm tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc “các chiến sỹ và những người yêu nước của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu trong công cuộc lật đổ chế độ Khmer Đỏ”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen: “Trong thời điểm đen tối nhất của lịch sử Campuchia, các cán bộ, chiến sỹ của đảng CPP còn lại sau sự thanh trừng của chế độ Pol Pot, đã ly khai và tập hợp cùng nhau thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia để lãnh đạo nhân dân đứng lên, cùng với sự giúp đỡ hết sức to lớn và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam, đấu tranh giành chiến thắng lịch sử 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Chiến thắng huy hoàng 7/1 đã kịp thời cứu nguy dân tộc Campuchia. Nhân dân Campuchia đã giành lại tất cả các quyền làm người và trở thành người chủ vận mệnh của mình.”

Thủ tướng Campuchia cũng nhấn mạnh, 38 năm qua, kể từ ngày chiến thắng 7/1, Campuchia đã và đang đi vào con đường đúng đắn của các nước trong khu vực và thế giới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã nêu bật những thành tựu mọi mặt của Campuchia, trong đó nổi bật là thành tựu kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình 7,7% trong những năm gầy đây, đồng thời cho biết, đảng Nhân dân cầm quyền sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện văn hóa đối thoại với các đảng có ghế trong Quốc hội và Thượng viện trên nguyên tắc dân chủ và tuân thủ luật pháp. Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia mong muốn hợp tác tích cực với các đảng chính trị, các tổ chức phi chính phủ và mọi tầng lớp người dân nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc./.

Tổng thống đắc cử Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ từ chức trước ngày 20/1

Với quyết định trên của ông Trump, rất có thể trong nhiều tháng tới, Mỹ sẽ không có đại sứ tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước này như Đức, Canada và Anh.

Tuy nhiên,đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết đây là việc làm đúng nhằm đảm bảo những đại sứ do Tổng thống Obama bổ nhiệm ở nước ngoài rời vị trí đúng thời hạn. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này hiện có 188 đại sứ đang làm nhiệm vụ trên khắp thế giới.

Với quyết định bất ngờ này, sẽ có rất nhiều đại sứ gặp rắc rối khi phải xin thị thực lưu lại nước sở tại cho đến khi con cái họ hoàn thành chương trình học hoặc khó khăn trong việc tìm nhà mới ở Mỹ.

Cho đến nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chỉ công bố bổ nhiệm luật sư David Friedman  cho chức Đại sứ Mỹ tại Israel và Thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm Đại sứ ở Trung Quốc./.

Syria: Đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Wadi Barada

Ngày 6/1, Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Wadi Barada, phía Tây Bắc thủ đô Damascus.

Khu vực Wadi Barada, còn được biết đến với tên gọi khác là thung lũng Barada, vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân tại Damascus

Một nguồn tin giấu tên cho biết lệnh ngừng bắn vừa đạt được tại đây tuy chỉ kéo dài vài giờ, nhưng được tất cả các nhóm phiến quân có vũ trang tham gia.

Wadi Barada không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Một phần lớn khu vực này hiện dưới sự kiểm soát của Mặt trận al-Nusra, có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, do đó cũng bị liệt vào danh sách khủng bố và không được tham gia các cuộc hòa đàm tại Syria.

Các tay súng của Mặt trận al-Nusra đã chặn nguồn nước từ Wadi Barada vào thủ đô Damascus từ ngày 22/12/2016, gây tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở Damascus./


 

 

BT
Thăm dò khán giả