Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Chủ Nhật, 18/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19

(ANTV) - Đến chiều 17/4, Campuchia đã ghi nhận thêm 291 ca mắc COVID-19 mới, trong số này có 290 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2. Con số này giảm so với ngày đầu thủ đô Phnom Penh áp đặt lệnh phong tỏa, tuy nhiên, lại tăng so với ngày hôm qua, cho thấy diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại quốc gia Đông Nam Á.

Thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao đã bước sang ngày phong tỏa thứ ba. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa tại hai khu vực trên và mở rộng ra một số tỉnh khác. Ông Hun Sen khẳng định nếu không có sự hợp tác của người dân, mục tiêu ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19 sẽ khó có thể thực hiện.

Liên quan tới việc siết chặt lệnh phong tỏa, Bộ Tư pháp Campuchia khẳng định, bất kỳ cá nhân nào vi phạm các biện pháp phong tỏa sẽ nhận hình phạt thích đáng theo Luật phòng chống COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Campuchia đang nỗ lực chống dịch. Quốc gia Đông Nam Á đã tiêm chủng cho hơn 1 triệu người, và có kế hoạch tiêm vaccine cho khoảng 10 triệu trong hơn 16 triệu dân cả nước.

Ấn Độ: Biến thể của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây nhiễm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ - B.1617, có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm hoặc thậm chí "giảm kháng thể trung hòa” do cơ thể sản xuất ra.

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới - bà Maria Van Kerkhove cảnh báo, biến thể mới được phát hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020, có hai đột biến là E484Q và L452R, vốn được phát hiện trong số các biến thể có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn trên thế giới. Các đột biến này có thể làm giảm kháng thể trung hòa trong cơ thể, gây ảnh hưởng tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có vaccine.

Chuyên gia WHO cũng cho rằng hiện biến thể được phát hiện tại Ấn Độ đang lan ra nhiều nước khác và đã được ghi nhận trên khắp châu Á và Bắc Mỹ. Mới đây, Bộ Y tế Ấn Độ cũng ra tuyên bố chính thức cho rằng biến thể này có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm và vượt qua hệ thống miễn dịch.

Trong ngày hôm qua, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng kỷ lục với khoảng 217.000 ca nhiễm mới COVID-19. Tổng số ca mắc tại nước này hiện là hơn 14,5 triệu ca, đứng sau Mỹ với hơn 32 triệu ca mắc.

BT
Thăm dò khán giả