Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia công bố thời điểm thành lập Chính phủ mới

(ANTV) - Ngày 2/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết chính phủ mới sẽ được thành lập vào ngày 20/9 tới, sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 29/7 vừa qua.

 

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn người dân Campuchia đã tích cực đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua và ủng hộ mạnh mẽ CPP. Đồng thời cho biết, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 19/9, tiếp đó Quốc hội mới sẽ bỏ phiếu thành lập chính phủ mới vào ngày 20/9, lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ được tổ chức vào chiều cùng ngày. Ngày 21/9, cuộc họp đầu tiên của chính phủ mới sẽ được triệu tập.

Theo lịch trình,  Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11/8 và trong trường hợp không có khiếu kiện nào buộc phải tổ chức bầu cử lại, NEC sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 15/8 tới.

Quốc hội Pháp thông qua dự luật tị nạn và nhập cư

 

Tại phiên bỏ phiếu lần cuối ngày 1/8, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật tị nạn và nhập cư gây tranh cãi với 100 phiếu thuận, 25 phiếu chống và 11 phiếu trắng.     

Dự luật được Bộ Nội vụ Pháp soạn thảo, theo đó tăng gấp đôi thời hạn tạm giam người nhập cư bất hợp pháp lên 90 ngày; giảm thời hạn người xin tị nạn phải nộp đơn đăng ký từ 120 ngày xuống còn 90 ngày; giảm một nửa thời gian chờ xử lý đơn xuống 6 tháng và cho họ 2 tuần để khiếu nại nếu đơn xin tị nạn không được phê duyệt. Dự luật cũng quy định những người vượt biên trái phép vào lãnh thổ Pháp sẽ bị phạt tiền và phạt tù 1 năm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trục xuất các trường hợp xin tị nạn vì lý do kinh tế.

Một số nhà lập pháp cánh tả cho rằng dự luật trên hạn chế cơ hội của người tị nạn, trong khi một số nghị sĩ cánh hữu lại chỉ trích dự luật là thiếu chặt chẽ và sẽ khiến ngày càng nhiều người di cư có được quy chế hợp pháp tại Pháp. 

BT
Thăm dò khán giả