Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 17/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia buộc tội 5 nghị sĩ tổ chức biểu tình bạo lực

(ANTV) - Ngày 16/7, một tòa án ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã truy tố năm nghị sĩ vừa đắc cử của Đảng Cứu quốc Campuchia, vì đã tổ chức một cuộc biểu tình bạo lực dẫn tới việc nhiều người bị thương.

 

Cảnh sát Campuchia phong tỏa khu vực Công viên tự do

5 nghị sĩ của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, gồm Mu Sochua, Men Sovathrin, Keo Phiarom, Ho Vann, Real Khemarin và Ruon Narith đã bị các thẩm phán Tòa án Phnom Penh buộc tội tổ chức biểu tình bạo lực và đã bị dẫn giải đến nhà tù Pray Sar ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Quyết định trên của Tòa án Phnom Penh được đưa ra sau khi các nghị sĩ này bị thẩm vấn về các cáo buộc cầm đầu cuộc biểu tình sáng ngày 15/7, kích động bạo loạn và thực hiện các hành vi bạo lực. Nếu bị kết tội, các nghị sĩ trên có thể bị tù tối thiểu 20 năm.

Tại phòng đợi ở tòa án, một luật sư của nhóm nghị sỹ trên dẫn lời bà Mu Sochua bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc và cho rằng cuộc đụng độ bạo lực sáng 15/7 là do "nhà chức trách lên kế hoạch để đổ tội cho các quan chức CNRP.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 16/7, quyền Chủ tịch CNRP Kem Sokha cảnh báo CNRP sẽ tổ chức biểu tình nếu các nghị sĩ đối lập không được thả vô điều kiện.

Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia đã lên án hành động biểu tình trái phép của những ủng hộ CNRP gây nên tình trạng bất ổn trật tự trị an nơi công cộng, phá hoại tài sản công và cá nhân…

Một nhân viên an ninh bị người biểu tình quá kích đánh bị thương hôm 15/7

Bạo lực bùng phát khi lực lượng chức năng tiến hành giải tán cuộc biểu tình, khiến 38 cảnh sát và nhân viên an ninh bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Một số nhân vật lãnh đạo của CNRP đã bị nhà chức trách Phnom Penh bắt giữ./.

 

Thăm dò khán giả