Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 03/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Call me Mister – chương trình đào tạo giáo viên da màu ở Mỹ

(ANTV) - Tại các trường học ở Mỹ, giáo viên da màu chiếm tỷ lệ chỉ chưa tới 2%, trong khi người da màu đã chứng minh là năng lực không hề thua kém người da trắng dù là trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tại sao cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục với họ lại ít ỏi đến như vậy?

 

Với trăn trở này, chương trình đào tạo “Call me mister” đã ra đời với mục đích khuyến khích những người da màu trở thành giáo viên, góp phần thay đổi vấn đề kỳ thị màu da trong xã hội Mỹ.

Jerome Brown hiện đang theo học năm cuối ngành Sư phạm tại Đại học Georgia. Ngay từ khi học trung học, anh đã vun đắp một niềm đam mê với nghề giáo qua những buổi phụ đạo Toán cho bạn học. Và địa chỉ anh tìm đến là “Call me Mister” – Chương trình có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp những người da màu trở thành giáo viên tại các trường học.

Giáo sư Roy Jones - Đại học Sư phạm Clemson – Nhà sáng lập chương trình Call me Mister cho biết: “Vì sao số giáo viên da màu giảng dạy trong các trường lại ít như vậy? Đó là câu hỏi đã được đặt ra từ rất lâu. Nguyên nhân rõ nhất chính là quan điểm xã hội, cách nhìn nhận của xã hội đối với người da màu nói chung. Và chúng ta cần phải thay đổi quan điểm này.”

Số liệu của Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia Mỹ cho thấy, hiện người da màu chỉ chiếm 2% trong tổng số giáo viên ở nước này. Quan điểm phân biệt đối xử khiến rất ít người da màu lựa chọn nghề giáo viên sau khi tốt nghiệp Đại học. Thay vào đó, họ tìm đến những công việc như bác sĩ, doanh nhân, kỹ sư hay vận động viên. Trong khi đó, tỷ lệ học sinh da màu tại các cấp học ở Mỹ lại ngày càng tăng.

Theo số liệu ghi danh vào các trường công của Bộ giáo dục Mỹ, tỷ lệ học sinh người da trắng đã giảm từ 61% vào năm 2000 xuống còn 49% vào năm 2015. Thực tế cho thấy, các học sinh da màu có ít nhất một giáo viên da màu giảng dạy sẽ mở ra cơ hội thành công cao hơn, thể hiện qua số học sinh tốt nghiệp bậc Trung học và học tiếp lên Đại học.

Ông Emmanuel Little - Giám đốc chương trình Call me Mister: “Việc có một giáo viên cùng màu da với mình, giống như một hình mẫu, một tấm gương để hướng tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các học sinh trong cả học tập lẫn cuộc sống. Và có những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự đa dạng trong môi trường học tập đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, chứ không chỉ những người da màu.”

Sinh viên tham gia chương trình Call me Mister cho biết: “Không có nhiều khác biệt về mặt giảng dạy giữa các giáo viên da màu và da trắng, nhưng giáo viên da màu thường có những cách để khuyến khích học sinh da màu tốt hơn.”

Kể từ khi ra đời đến nay, chương trình Call me Mister đã hỗ trợ hơn 300 người da màu trở thành giáo viên tại các trường học trên khắp nước Mỹ, trong đó có gần 20 người giữ các vị trí cao như hiệu trưởng hay cán bộ quản lý. Hiện chương trình đang mở rộng hợp tác với các trường Đại học để cung cấp các suất học bổng cho người da màu, cũng như đưa ra cam kết nhận họ vào làm việc sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo.

Bà Rebecca McMullen - Phó giáo sư phụ trách Chương trình giáo dục đặc biệt cho biết: “Sự đa dạng là rất quan trọng trong nhà trường, bởi chúng tôi đang đào tạo những nhà lãnh đạo của tương lai. Chúng tôi hy vọng những học viên tham gia chương trình, bất kể màu da, giới tính, khác biệt về nền tảng kinh tế xã hội… sẽ có khả năng tốt nhất khi công tác trong ngành giáo dục cũng như tương tác với xã hội.”

Đúng như tên gọi, Call me Mister không chỉ đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho người da màu, mà còn góp phần thay đổi sự kỳ thị về màu da trong xã hội Mỹ, khi những người da màu hoàn toàn xứng đáng được gọi với danh xưng “mister”.

Trong một xã hội đa sắc tộc như ở nước Mỹ, thì Call me Mister không chỉ là một trong những chương trình hiệu quả về giáo dục mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Năng lực đóng góp của mỗi người cho xã hội không bao giờ phụ thuộc vào việc họ có màu da nào, và rộng hơn là ngoại hình của họ ra sao.

BT
Thăm dò khán giả