Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cái giá khủng khiếp của chiến tranh

(ANTV) - Thành phố Mosul của Iraq đã được giải phóng khỏi sự vây hãm của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, thế nhưng, những chiến thắng đó vẫn còn lại những mất mát, những tổn thất to lớn nhiều người đã thiệt mạng trong cuộc chiến giành lại thành phố này và nhiều trẻ em vô tội đã phải chứng kiến những cảnh tượng khủng khiếp của cuộc chiến nhiều em đã bị tổn thương về thể chất và tâm lý nhiều em rơi vào tình cảnh mồ côi. 

Buổi sáng là thời điểm vui nhất trong ngày của chị Sukina Mohammed, bọn trẻ trong trại trẻ mồ côi này đón chị bằng những cái ôm chặt bây giờ chúng vui tươi và hạnh phúc, nhưng chúng đều có một quá khứ đau buồn những đứa trẻ này đều mồ côi khi IS chiếm đóng thành phố Mosul. Lực lượng đặc biệt của Iraq đã cứu chúng từ những đống đổ nát ở Mosul. Trại trẻ mồ côi này giờ là nhà của bọn trẻ ở đây chúng an toàn và có thể nói lên hy vọng của mình. Chị Sukina Mohammed muốn cho những đứa trẻ này có cơ hội phát triển nhưng điều đó không dễ.

Điều này khiến những đứa trẻ như Adem lao đao cậu bé này được sinh ra từ một người mẹ là thiểu số Yazidi bị binh sĩ IS hãm hiếp. Không ít những phụ nữ giống như mẹ của Adem bị bắt cóc và bị cưỡng bức dưới thời IS kiểm soát thành phố Mosul. Mẹ của Adem đã trở về với chồng và 3 đứa con và để lại Adem ở đây.

IS đã làm tan nát bao gia đình ở Mosul. Những đứa trẻ Hồi giáo dòng Si-ai như Ramida và Ali đã bị cướp đi từ gia đình các em rồi giao cho IS. Sau khi thành phố được giải phóng chú của các em tìm thấy các em ở trại trẻ mồ côi này bây giờ ông muốn nuôi chúng nhưng nhiều năm bị IS tẩy não đã để lại ấn tượng xấu trong đầu chúng.

Tất cả để lại một thành phố Mosul bị hủy diệt. Chúng gieo hận thù trong lòng người dân ở đây thậm chí, IS còn dùng trẻ em để làm mồi nhử. Khi binh sĩ Iraq đến giải cứu lũ trẻ họ đã bị phục kích.

Hamodi đã bị sử dụng theo cách này em đã được một chú chó kéo ra khi các lực lượng đặc biệt của Iraq tiến vào thành phố. Em còn sống nhưng đã bị mất một cánh tay em mới được 8 tháng tuổi và không ai biết chuyện gì xảy ra với bố mẹ cậu bé.

Có rất nhiều câu chuyện buồn ở trại trẻ mồ côi này nhưng ít nhất bây giờ các em có thể cười, hát, và mơ về một tương lai tốt đẹp hơn./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả