Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 27/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cái giá của sự thành công tại Hàn Quốc

(ANTV) -Hàn Quốc nổi tiếng về hệ thống giáo dục. Nước này liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế nhưng cái giá của học sinh phải trả quá lớn.

 

Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới đối với thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19. Nguyên nhân không đâu xa là do áp lực học hành. Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc nằm ở vị trí cao trong bảng xếp hạng của khu vực và quốc tế.
 
Thế nhưng, tình trạng trầm cảm và tự tử vì áp lực học hành ở nước này cũng ở mức cao không kém. Sự thành công ở nước này, đôi lúc phải trả giá bằng chính mạng sống của các em học sinh.  
 
Mới đây, đội tìm kiếm dưới nước Seoul đã diễn tập tại các con sông của thủ đô để tìm kiếm những thanh thiếu niên muốn tự tử. Mặc dù đây chỉ là một buổi diễn tập nhưng công việc của họ thực sự nghiêm túc.
 
Ông Jeong Ok Heo Nhân viên cứu hộ cho biết, năm 2017, chúng tôi đã thực hiện 1.500 nhiệm vụ cứu nạn và 630 vụ trong số đó là các vụ tự tử. Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới.
 
Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động khi ngày càng nhiều học sinh tự sát do căng thẳng quá mức từ việc học. 
 
Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới đối với thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19. Nguyên nhân không đâu xa là do áp lực học hành
 
Báo cáo của Bộ Giáo dục nước này cho hay số học sinh tự sát đã tăng lên trong mấy năm gần đây, từ 93 người trong năm 2015 lên 108 người trong năm 2016 và 114 người trong năm 2017. Ngoài ra, số học sinh có ý định tự sát cũng tăng cao.
 
Bà Oh Hae-young, Viện Tư vấn thanh thiếu niên Hàn Quốc cho biết:"Chúng tôi nhận được nhiều tin nhắn từ các thiếu niên với hình ảnh cốc nước và lọ thuốc ngủ bên cạnh, cùng lời nhắn 'tôi sẽ đi một chuyến dài nhất trong cuộc đời'"
 
Thiếu ngủ, không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, nỗi lo sợ điểm số, thua thiệt bạn bè cứ bám lấy các em học sinh trên mỗi bước đi đến trường.
 
Em Yuna Kim, Học sinh nói:"Nếu cháu học kém, những học sinh khác sẽ nhìn cháu như thể cháu là sâu bọ. Cháu phải chăm học bởi cháu ghét các bạn coi thường mình. Điều đó thúc đẩy cháu phải chăm học".
 
Yuna Kim dù mới 13 tuổi nhưng em học 7 tiếng ở trường và sau đó học thêm vài tiếng nữa vào buổi tối. Có rất nhiều học sinh học như Yuna Kim ở Hàn Quốc và mỗi tháng gia đình các em phải đóng hàng trăm USD. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh nợ nần nhưng nếu không cho con học thêm, con họ có thể bị tụt phía sau các bạn.
 
"Cháu sẽ sớm lên trung học rồi đại học. Khối lượng bài vở cũng sẽ tăng lên. Vào thời điểm này cháu học tiếng Anh chưa tốt. Vì vậy cháu phải dành ít nhất 14 tiếng 1 ngày để học". Em Yuna Kim chia sẻ.
 
Hàn Quốc nổi tiếng về hệ thống giáo dục. Nước này liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế nhưng cái giá của học sinh phải trả quá lớn. Áp lực học lên các em học sinh rất nặng và không ngừng nghỉ.
 
Người Hàn quan niệm: Nếu đạt được điểm cao thì sẽ có cơ hội vào trường đại học danh giá. Điều ấy cũng đồng nghĩa với việc con em mình sẽ có 1 công việc tốt và nhiều khả năng là cả một cuộc hôn nhân tốt.
 
Theo Em Yuna Kim, cách duy nhất để có một tương lai tốt là học. Học sẽ mở tất cả các cánh cửa. Đó là lý do bố cháu luôn nói hãy học đi.
 
Ở Hàn Quốc, mọi người thường bảo nhau: "Nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể trở thành một phần của S.K.Y (chỉ 3 trường đại học hàng đầu). Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể thi đỗ vào trường đại học khác. Nếu ngủ 5 tiếng hoặc hơn, nhất là trong năm học cuối cấp, đừng mơ đến chuyện trở thành sinh viên đại học". Chính vì vậy, việc đi chơi với bạn bè hoặc theo đuổi những niềm đam mê khác vẫn chỉ là mơ ước đối với nhiều học sinh tại xứ sở kim chi.
Thăm dò khán giả