Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 31/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách người nước ngoài khai thác không gian gầm cầu

(ANTV) -Trong môi trường đô thị, mọi không gian công cộng đều là hữu hạn và những không gian trống dưới gầm cầu vượt hay tàu trên cao đều được xem là biện pháp khả thi để khai thác các tiện ích công cộng phục vụ cộng đồng, tạo điểm nhấn cho cảnh quan thành phố và mang lại hiệu quả về kinh tế. 

 

Cũng như nhiều thành phố lớn hiện nay, người dân thủ dô Mexico City thức dậy mỗi ngày với những thanh âm náo nhiệt của phố phường, không khí ngột ngạt của một đô thị đông dân và những biển bê tông xám xịt có phần lạnh lẽo.
 
Từ thực tế đó, dự án Via Verde đã ra đời với mục tiêu tận dụng các khoảng không gian bên dưới đường cao tốc để trồng cây , vừa giúp tô điểm cho cảnh quan, vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đô thị.
 
Ông Fernando Ortiz, Chủ nhiệm dự án Via Verde nói:“Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, hạ tầng giao thông của Mexico đã được cải thiện đáng kể với sự xuất hiện của các cây cầu vượt, đường cao tốc vào thành phố. Sự xuất hiện của chúng cũng tạo ra các khoảng không gian trống bên dưới gầm cầu. Và chúng tôi đã nghĩ tới việc tận dụng chúng tạo nên các khoảng không gian xanh trong thành phố.”
 
Cô Laura Valdez Bautista, Người dân Mexico chia sẻ:“Một ý tưởng rất hay. Giống như thể cả một khu vườn ngoại ô đã được đưa vào trong thành phố vậy.”
 
Bên cạnh đó, các quốc gia như Anh, Mỹ hay Canada cũng đã và đang cố tận dụng ‘Bầu trời bê tông’ với rất nhiều ý tưởng. Theo nghiên cứu của tổ chức Thiết kế Không gian công cộng ở Mỹ, tổng diện tích không gian dưới gầm cầu tại New York tương đương với 4 công viên trung tâm (khoảng 13,64 km2). Các không gian này được thay thế bằng các cửa hàng nhu yếu phẩm, siêu thị, thậm chí cả văn phòng làm việc. Ngoài ra, một phần đáng kể khoảng không gian này được biến thành ‘không gian xanh’ hay một công viên thu nhỏ phục vụ cộng đồng.
 
Trong khi đó tại Anh, không gian dưới các đường tàu khó có thể triển khai thành sân chơi hay công viên; nêncông ty đường sắt Network Rail cho thuê mặtbằng kinh doanh và chi phí thuê sẽ dựa theo hình thức sử dụng và diện tích sử dụng;thấp nhất là 5.000 bảng Anh mỗi năm cho 9 mét vuông.
 
Thành phố Toronto của Canada, những khoảng không gian dưới gầm cầu được cải tạo thành các tổ hợp công viên công cộng, khu vui chơi, trượt ván hay vẽ tranh đường phố.
 
Ông Paul Raff, Chịu trách nhiệm Dự án nghệ thuật công cộng Công viên Underpass nói:“Chúng ta đang sống trong một siêu đô thị với những công trình giao thông lớn nhỏ đan xen nhưng lại thiếu hụt các công viên, các khu vui chơi công cộng cho trẻ em. Vì thế những dự án như thế này là một sáng kiến rất độc đáo.”
 
Còn tại Singapore, từ năm 2012, không gian dưới gầm cầu vượt Thomson đã được chuyển đổi thành một sân bóng trong nhà. Theo cơ quan quản lý đất đai (SLA), việc cải tạo các gầm cầu vượt và đường tàu trên cao có thể mang tới tiềm năng về giá trị kinh tế. Diện tích dưới gầm cầu lên tới 6 nghìn mét vuông, rất phù hợp để phát triển một khu thể thao phức hợp hoặc các cửa hàng tiện ích... Giới chức Singapore cho phép thuê toàn bộ không gian dưới gầm cầu với mức giá từ 6.300 đô la Singapore mỗi tháng (tương đương 110 triệu VNĐ) và cam kết phải thuê trong thời gian 04 năm. Ngoài ra, nước này vẫn đang tiếp tục kêu gọi người dân đóng góp ý tưởng để cải tạo các không gian này.
 
Anh Derek Cheong, Giám đốc dự án nói:“Quỹ đất của Singapore rất hạn hẹp trong khi những khu vực như thế này thì bị bỏ không. Vì vậy, nhiều dự án cải tạo các gầm cầu vượt và đường tàu trên cao, ví dụ như sân bóng trong nhà này, đã được chính quyền cho phép triển khai.”
 
Chân cầu vượt ở thành phố South Tangerang, gần Thủ đô Jakarta trước đây là nơi tập kết rác thải của người dân sinh sống quanh đây, cùng với đó là những tên côn đồ đường phố thường hay tụ tập khiến mỹ quan đô thị nhếch nhác và không đảm bảo an ninh. Trước tình trạng này, các tổ chức địa phương Indonesia đã cải tạo khu vực này thành một thư viện để trẻ em có thể đọc sách, làm bài tập, cùng nhau múa hát và vẽ tranh sau giờ học.
 
Bà Devina Febrianti, Điều phối viên của thư viện nói:"Trước đây, nơi này thường có rất nhiều rác và là nơi tập trung nhiều côn đồ khiến người dân sống trong khu vực lo lắng. Nhưng sau đó, chúng tôi đã đến và cung cấp sách miễn phí cho cộng đồng. Chúng tôi muốn người dân nhìn nhận khu vực dưới chân cầu vượt một cách tích cực hơn".
 
Không gian công cộng là hữu hạn, dù là không gian gầm cầu vượt hay tàu trên cao thì cũng nên được xem xét và khai thác phục vụ cộng đồng, thậm chí, hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù trồng cây, làm sân chơi hay cho thuê đi chăng nữa, việc khai thác không gian dưới gầm cầu phải đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn kết cấu công trình; cũng như đảm bảo được mỹ quan đô thị trong quá trình khai thác./.
Thăm dò khán giả