Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Thứ 3, 31/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách ly xã hội có thể cứu sống hàng triệu người trong đại dịch COVID-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, cách ly xã hội, hay giãn cách xã hội là biện pháp được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. 

Theo một mô hình tính toán được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh), đại dịch COVID-19 có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay, nếu như các quốc gia không áp dụng quyết liệt giải pháp phòng ngừa này.

Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thiệt hại về nhân mạng có thể giảm đi một nửa nếu mọi người hạn chế 40% các cuộc tụ họp xã hội và người già hạn chế tương tác tới 60%. Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu cách ly xã hội hay giãn cách xã hội được triển khai từ sớm và được duy trì trên quy mô rộng rãi, chẳng hạn giảm đến 75% tỷ lệ tiếp xúc giữa các cá nhân, biện pháp này có thể cứu sống 38,7 triệu người trong đại dịch COVID-19. Nghiên cứu cũng cho biết, các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể giảm nhiều số lượng người tử vong hơn.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức trong vài tuần và vài tháng tới về việc họ nên áp đặt giãn cách xã hội vào thời điểm nào và có thể nỗ lực áp dụng biện pháp này trong bao lâu.
 
Một nghiên cứu của các nhà kinh tế từ Đại học Pennsylvania , Mỹ, Đại học Thượng Hải và Đại học Hong Kong, Trung Quốc ước tính rằng, nếu thành phố Vũ Hán không áp dụng biện pháp phong toả, sẽ có thêm 65% trường hợp nhiễm COVID-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc thay vì con số hơn 80.000 người nhiễm hiện tại. Cách ly xã hội cũng đã từng chứng minh được hiệu quả tích cực trong những dịch bệnh trước đây như dịch cúm Tây Ban Nha (1918), dịch SARS (2003) và ngay tại thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra, khi con người vẫn chưa tìm ra vaccine phòng bệnh.
 
Ai Cập: Đại Kim tự tháp thắp sáng thông điệp "Hãy ở nhà"
 

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các dòng hashtag như #stayhome, #staysafestayhome đang trở thành xu hướng trên các trang mạng xã hội. Hầu hết các dòng trạng thái đi kèm với hình ảnh đội ngũ y tế trên thế giới cầm trên tay tấm bảng "Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Thông điệp này cũng đã thắp sáng trời đêm tại khu vực Đại Kim tự tháp Ai Cập vào hôm qua.

Tối 30/3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.
 
"Hãy giữ an toàn", "Hãy ở nhà" và "Cám ơn những người đã giữ cho chúng ta an toàn" là những thông điệp ý nghĩa được chiếu đèn led lung linh nổi bật với ánh sáng xanh dương và xanh lá trên nền màu đỏ bao quanh các mặt của tòa Đại Kim tự tháp.
 
Trong những ngày qua, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Chính phủ Ai Cập đã tăng cường các biện pháp phòng dịch như khử trùng tại các di tích khảo cổ, bảo tàng và nhiều địa danh khác trên cả nước, cũng như thực thi nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội.
BT
Thăm dò khán giả