Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách kiếm tiền mới của người dân Thái Lan trong đại dịch

(ANTV) - Nền kinh tế hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Trong đó, lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực vận tải đã trải qua 1 năm rưỡi đầy khó khăn. Thế nhưng, cũng trong hoàn cảnh như vậy, nhiều người lại tìm ra cách kiếm tiền khác biệt. Ít ai có thể nghĩ rằng, sự yêu mến đối với các ngôi sao K-pop của người hâm mộ Thái Lan, đang giúp đỡ phần nào những tài xế xe Tuk Tuk – một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhất bởi sự tàn phá của đại dịch đối với ngành du lịch của nước này.

Chiếc xe tuk tuk của anh Samran Thammasa đã bị bỏ trống hơn 1 năm nay. Song trong vài tháng trở lại đây, anh Samran kiếm được khoảng 600 baht, tương đương gần 20 USD một tháng khi nhận đăng quảng cáo liên quan đến các nhóm nhạc thần tượng K-pop trên xe của mình.

Số tiền này nếu tính ra không phải là nhiều, nhưng có thể giúp anh Samran chi trả cho các hóa đơn điện nước. Các tài xế xe Tuk Tuk dù còn nhiều khó khăn, nhưng ít nhất có thể bám trụ với nghề, chờ ngày dịch bệnh qua đi.

Thông thường người hâm mộ Thái Lan sẽ trả tiền cho các quảng cáo đăng trên tàu điện trên cao, tàu điện ngầm của thành phố. Song do các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm ngoái, các phương tiện giao thông công cộng đã phải tạm ngừng hoạt động. Từ đó, nhiều quảng cáo đã được chuyển sang hiển thị trên các phương tiện khác bao gồm cả xe Tuk Tuk và các xe bán thức ăn đường phố.

Australia thiệt hại hơn 6 tỷ AUD từ đợt dịch COVID-19 mới

Với gần 130 ca mắc COVID-19 trong 1 tuần qua, chính quyền bang New South Wales đang áp dụng lệnh phong tỏa 2 tuần đối với 4 khu vực bao gồm thành phố Sydney và vùng lân cận để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Người dân tại các khu vực này đã phải hủy bỏ các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ Đông và chỉ được ra khỏi nhà cho các mục đích thiết yếu nhất. Các nhà kinh tế học chỉ ra rằng, đợt bùng phát dịch mới nhiều khả năng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này ít nhất 6,3 tỷ đôla Australia (AUD) (gần 5 tỷ USD) chỉ trong hai tuần.

Theo số liệu của công ty quản lý tài chính AMP Capital tại Australia, các khu vực đang bị phong tỏa tại bang New South Wales có dân số khoảng 6,6 triệu người và đóng góp 25% GDP của cả nước. Vì vậy khi khu vực này bị phong tỏa trong 2 tuần làm cho ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan thiệt hại 6,3 tỷ AUD.

Còn theo một tính toán khác của Diễn đàn Giao thông và du lịch, đợt phong tỏa lần này đúng vào kỳ nghỉ của học sinh nên bang New South Wales sẽ thiệt hại 153 triệu AUD mỗi ngày. Trong đó riêng thành phố Sydney, thủ phủ của bang mỗi ngày sẽ thất thu 61 triệu AUD.

Giới phân tích tài chính cho rằng nếu không được ngăn chặn trong hai tuần phong tỏa, đợt dịch COVID-19 lần này có thể lan ra hầu hết các bang và vùng lãnh thổ của Australia và có khả năng sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của nước này.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả