Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ứng viên Tổng thống Pháp tranh luận nảy lửa trên truyền hình

(ANTV) - Tối 20/3, 5 ứng cử viên chính (trong tổng số 11) trong cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Pháp đã có cuộc tranh luận đầu tiên, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, nảy lửa trong nhiều chủ đề trên truyền hình Pháp, từ cái nhìn về vai trò một vị tổng thống, cải cách giáo dục, tranh cãi về tấm khăn che mặt của đạo Hồi, hay sự minh bạch trong đời sống chính trị; từ việc làm cho tới phát triển kinh tế, chống khủng bố.

Là người phát biểu đầu tiên theo thứ tự bắt thăm, ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon tuyên bố muốn trở thành vị tổng thống giúp vực dậy nước Pháp; đưa đất nước đi trên con đường để giành vị thế cường quốc số 1 châu Âu trong vòng dưới 10 năm nữa. Ông Fillon cũng tự tin nhấn mạnh rằng có thể ông là “người duy nhất” có thể tập hợp được “đa số ổn định” cho cuộc bầu cử lập pháp vào giữa tháng 6, sau bầu cử tổng thống Pháp.

Về phần mình, ứng cử viên tự do Emmanuel Macron hứa mang đến một “dự án sâu sắc, với những gương mặt mới, những cách thức thực hiện mới. Một dự án công bằng, hiệu quả và đầy hứa hẹn”.

Ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon khẳng định mình sẽ là vị tổng thống cuối cùng của nền Cộng hòa thứ năm và ông sẽ tái định nghĩa toàn bộ các quy định và hứa sẽ đưa ra một hiến pháp mới.

Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu Marine Le Pen khẳng định muốn trở thành một “nữ tổng thống của Cộng hòa Pháp; sẽ tạo điều kiện để người dân được nói tiếng nói của mình và để các quyết định được đưa ra với sự nhất trí của người dân”.

Ứng cử viên cánh tả Benoit Hamon thì nhấn mạnh muốn là một vị tổng thống chân thật và công bằng; sẽ bỏ qua trang sử của những lời hứa hẹn cũ kỹ giống nhau, lật sang trang mới của những lời hứa sẽ được thực hiện và đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình kéo dài 3 giờ đồng hồ cho thấy 5 quan điểm của 5 ứng cử viên trong mỗi vấn đề tranh luận, nhưng chưa ai thực sự bật lên một cách đột phá.

Nhà Trắng phủ nhận liên hệ giữa Nga và cuộc tranh cử của ông Trump

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer hôm 20/3 đã lên tiếng phủ nhận mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump hồi năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Sean Spicer còn dẫn hàng loạt các phát biểu của các quan chức Mỹ, thậm chí có một số người dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, phủ nhận về mối liên này. Ông Spicer cũng cho biết, ông chưa thấy quan chức nào của Nhà Trắng đang nằm trong diện bị điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, cùng ngày, tại phiên điều trần công khai đầu tiên của Quốc hội Mỹ về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ - vấn đề đang gây tranh cãi trên chính trường Mỹ, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ James Comey đã lần đầu tiên xác nhận FBI đang điều tra những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, ông không cho biết cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu, những việc làm cụ thể cũng như những đối tượng mà cơ quan này đang theo dõi, do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và mang tính bảo mật.

BT
Thăm dò khán giả