Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ứng cử viên Thủ tướng Anh bất đồng về Brexit

(ANTV) -Các ứng cử viên chạy đua vào vị trí kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May đã thể hiện mâu thuẫn sâu sắc trong chiến lược đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, ngay trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình.

 

Trong 90 phút tranh luận, 4 trên tổng số 5 ứng cử viên tham gia cho biết sẽ tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit với Brussels, dù đây là điều các lãnh đạo EU luôn bác bỏ. Cả 4 ứng cử viên đều tuyên bố sẵn sàng đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 tới mà không cần có thỏa thuận.
 
Chỉ có Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận mà Thủ tướng May đã ký với Brussels dù thỏa thuận này đã 3 lần bị bác bỏ tại Hạ viện Anh.
 
Cựu Ngoại trưởng Boris Jonhson, người giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu kín vòng một hôm 13/6 vừa qua, không tham gia phiên tranh luận.
 
Dự kiến, các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ tổ chức nhiều vòng bỏ phiếu để rút ngắn danh sách ứng cử viên xuống còn 2 người. Sau đó, 160.000 thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới, cũng sẽ là người kế nhiệm bà May vào đầu tháng 7 tới.
 
Liên đoàn Arab (AL) hối thúc thành lập chính quyền dân sự ở Sudan
 

 

Ngày 16/6, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit đã hối thúc Sudan thành lập một chính quyền dân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia này. Phát biểu trên được Tổng thư ký Liên đoàn Arab đưa ra ngay sau cuộc gặp với người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) tại thủ đô Khartoum.
 
Tổng Thư ký AL Aboul Gheit nhấn mạnh AL mong muốn chứng kiến Sudan chuyển đổi sang một chính quyền dân sự nhằm thúc đẩy sự ổn định của quốc gia này. Ông Gheit cũng khẳng định mong muốn người dân Sudan và tất cả các phe phái tại quốc gia này sớm đạt được sự đồng thuận về giải pháp chính trị.
 
Trước đó, Liên minh Châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng đã hối thúc TMC nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự, đồng thời điều tra hành vi trấn áp những người biểu tình hồi đầu tháng này khiến hơn 100 người thiệt mạng.

 

Thăm dò khán giả