Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 5, 03/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các sáng kiến đối phó ô nhiễm không khí

(ANTV) - Trên thế giới, cứ 10 người thì có 9 người đang phải hít thở không khí ô nhiễm. Đây là kết quả thống kê mới nhất về tình hình ô nhiễm không khí toàn cầu vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 1/5. Trước thực trạng đáng báo động này, hàng loạt các sáng kiến đối phó với ô nhiễm không khí đã được đưa ra.

Hiện tại, nhiều nước tại châu Âu đang có chung ý tưởng lên kế hoạch cấm xe chạy động cơ diesel như là một phương án hiệu quả nhằm hạn chế ô nhiễm. Song song với đó, Trung Quốc cũng  xây tháp lọc không khí cao hơn 91 mét ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, để đối phó với vấn đề ô nhiễm không khí nặng nề. Trong khi đó, Ấn Độ đã đưa vào thử nghiệm "vòi rồng chống khói" ở thủ đô New Delhi. Nhà sản xuất cho biết với việc phun nước ở tốc độ cao 100 lít/phút, vòi rồng chống khói có thể gột rửa sạch tới 95% các chất gây ô nhiễm trên không trung.
Tuy nhiên, những nỗ lực bảo vệ môi trường dường như đã không theo kịp tốc độ ô nhiễm ngày một nghiêm trọng. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị đầu tiên trên thế giới về ô nhiễm môi trường và sức khỏe vào cuối tháng 10 tới để thúc đẩy sự thay đổi trong cách hành động ở cấp toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí.


Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển Hong Kong
Ô nhiềm rác thải nhựa đang là vấn nạn của nhiều vùng biển trên thế giới trong đó có Hồng Kông, Trung Quốc. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới môi sinh mà nghiêm trọng hơn là sức khỏe của con người và nguồn sống của các ngư dân

Cá đối là loại thực phẩm vô cùng phổ biến ở Hongkong, Trung Quốc. Theo Tổ chức Hòa bình xanh Greenpeace, 60% cá đối tại quốc gia này có chứa lượng lớn chất thải nhựa trong cơ thể. Bên cạnh đó, có tới 170 loài  sinh vật biển khác như trai hến, cá trích và tôm hùm,… cũng được phát hiện có chứa một lượng nhỏ chất thải nhựa. Chị Chan Hall Sion - Thành viên Tổ chức Greenpeace cho biết: "Những mẩu nhựa đọc hại này này sẽ gây hại cho sức khỏe của con người. Loại độc này được kiểm chứng là có tiềm năng gây ra bệnh ung thư, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.”

Hiện Hongkong, Trung Quốc đang gặp phải vấn đề lớn về rác thải nhựa. Cứ 1m2 nước biển có tới 5000 mẫu vật nhựa nhỏ. Con số này gấp gần 2,5 lần so với mức trung bình tại Mỹ. Những mẩu nhựa nhỏ này là các mảnh vụn có chiều dài chưa đến 5 milimet, tương đương với một hạt mè. Người dân Hongkong, Trung Quốc chia sẻ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ dừng việc vứt rác thải nhựa ra biển và làm hại đời sống sinh vật biển bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới chính sức khỏe của chúng ta.”

Còn với ngư dân và các tiểu thương buôn bán thủy hải sản, đây thực sự là vấn đề sống còn đối với bản thân họ và những người thân trong gia đình. Người bán hàng cho biết: “Biển rất rộng lớn và sẽ luôn tồn tại thứ gì đó gây ô nhiễm. Vấn đề ô nhiễm môi trường nước vẫn chưa được cải thiện và nó ngày càng nghiêm trọng hơn. Bạn sẽ không bao giờ có thể ngừng lo lắng về nó được đâu.”

Vào tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học người Anh đã cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vấn đề đã lớn hơn rất nhiều so với những dự đoán trước đây. Đồng thời, WTO cũng đang xem xét, nghiên cứu những rủi ro trong nguồn nước mà chúng ta uống hàng ngày. Theo giới chuyên gia, có khả năng cao là con người chúng ta vẫn đang ăn uống phải chất thải nhựa mỗi ngày.

BT
Thăm dò khán giả