Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các rạn san hô có thể biến mất trong 20 năm tới

(ANTV) - Các rạn san hô có thể biến mất vào năm 2100 do khí hậu nóng lên và độ acid tăng. Đây là nghiên cứu mới do Hiệp hội Địa vật lý Mỹ đưa ra.

 

Các nhà khoa học cho rằng 70%  đến 90% các rạn san hô sẽ biến mất trong 20 năm tới. Mặc dù các nhóm bảo vệ môi trường đang cố gắng phục hồi những rạn san hô bị tẩy trắng nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu như không có dự án nào có thể tồn tại vào năm 2100. Theo các nhà nghiên cứu, khí hậu nóng lên và độ acid tăng cao là thủ phạm chính làm thu hẹp môi trường sống của các rạn san hô.

Indonesia: Ra mắt ứng dụng đổi rác lấy tiền

Nhằm thúc đẩy tái chế rác thải ở Thủ đô Jakarta, Indonesia, mới đây công ty PT. Multi Inti Digital Lestari của nước này đã cho ra mắt ứng dụng mang tên tái chế điện tử. Ứng dụng cung cấp dịch vụ thu gom rác tận cửa và cho phép người dân trao đổi rác tái chế để lấy tiền mặt.

 

Để giao dịch, người dùng chụp, gửi ảnh và thông tin địa chỉ gom rác qua ứng dụng. Người dùng có thể biết chính xác số tiền được nhận khi cung cấp chủng loại và trọng lượng rác. Mức giá thu mua vào khoảng từ 4.000 - 6.000 Rupiah/kg (tương đương 6.800 - 10.200 đồng/kg). Rác thải sau đó được chuyển tới nhà máy để tái chế. Tuy vậy, hiện công ty trên mới chỉ chấp nhận các loại rác thải gồm chai nhựa, nắp chai nhựa và cốc nhựa.

Ông Dicky Wiratama - Giám đốc công ty PT. Multi Inti Digital Lestaril cho biết: "Trước mối lo ngại về vấn đề rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng, chúng tôi cho ra mắt ứng dụng này nhằm khuyến khích người dân tích cực thu gom rác thải và hạn chế việc xả rác bừa bãi ra môi trường."

Chị Dea Mareta - Người dân Indonesia chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ sáng kiến này bởi nó sẽ giúp môi trường của chúng ta trong sạch hơn và hạn chế rác thải ngoài đại dương."

Cho tới nay, ứng dụng này đã được tải xuống hơn 8.000 lần, không chỉ bởi người dân thủ đô Jakarta, mà cả cư dân các tỉnh thành khác trong cả nước như Bali, Sumatra, thậm chí ở cả nước ngoài. Trong khi đó, công ty hiện chỉ có khả năng thu gom 1 - 2 tấn chất thải nhựa/ngày và đang đặt mục tiêu nâng khối lượng này lên 10 tấn/ngày khi cơ sở người dùng được mở rộng.

BT
Thăm dò khán giả