Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 06/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các quốc gia Đông Á thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

(ANTV) -  Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, ngày 5-8, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Đông Á lần thứ tư (EAS-4) với sự tham dự của các Bộ trưởng, Thứ trưởng Kinh tế đến từ mười nước ASEAN và tám nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzeland, Nga và Mỹ. 

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng các nước đối tác hoan nghênh sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN, coi đây là một bước ngoặt tích cực cho sự hội nhập kinh tế của khu vực.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về diễn biến tình hình kinh tế khu vực. Hội nghị tái khẳng định các nỗ lực nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế tại khu vực Đông Á; ghi nhận việc ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những tiến triển trong các cuộc đàm phán hướng tới Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các Bộ trưởng ghi nhận rằng hàng loạt các vấn đề có lợi ích chung và quan trọng của nền kinh tế toàn cầu ngày nay có thể là những vấn đề hợp pháp để thảo luận tại WTO; cam kết tiếp tục làm việc để hướng tới kết quả thành công khác tại Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần thứ 11 vào năm 2017 tới.

Các bộ trưởng nhất trí rằng, cuộc họp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua các biện pháp mạnh để thúc đẩy đầu tư và thương mại; khẳng định các bên liên quan sẵn sàng tăng cường hợp tác nhằm đóng góp cho sự thành công của Hội nghị cấp cao G20 Hàng Châu (Trung Quốc).

BT
Thăm dò khán giả