Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các phe phái vây chặt Al-Bab, thành trì của IS chuẩn bị sụp đổ

(ANTV) - Ngày 12/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, binh sỹ nước này và các phe nhóm nổi dậy Syria đã tiến vào trung tâm trị trấn Al-Bab, thành trì của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria, đồng thời khẳng định việc giành quyền kiểm soát thị trấn này chỉ là "vấn đề thời gian."

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Istanbul trước khi lên đường công du tới các nước Vùng Vịnh, Tổng thổng Erdogan thông báo  Al-Bab hiện đang bị bao vây từ các ngả, đồng thời khẳng định rằng chỉ là "vấn đề thời gian" trước khi các lực lượng đồng minh (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy Syria) tới kiểm soát hoàn toàn trị trấn điểm nóng Al-Bab. Theo ông Erdogan, các tay súng IS đã bắt đầu rút khỏi Al-Bab.

Ông Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngừng các hoạt động quân sự sau khi chiếm được Al-Bab, hàm ý rằng thị trấn Al-Bab không phải là mục tiêu cuối cùng của Ankara.

Lực lượng Hezbollah và Iran ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Tổng thư ký phong trào Hezbollah của Liban, ông Sayyed Hassan Nasrallah ngày 12/2 cho biết phong trào và Iran ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Syria theo thoả thuận được thông qua tại các cuộc đàm phán ở thủ đô Astana (Kazakhstan).

Trong một buổi lễ được tổ chức tại Liban, ông Nasrallah đã bác bỏ thông tin từ một số phương tiện truyền thông Arập cáo buộc Hezbollah không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn Syria đạt được trong các cuộc đàm phán tại Astana. Lãnh đạo Hezbollah cam kết phong trào này đang làm việc với chính phủ Damascus để tìm một giải pháp chấm dứt các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria.

Ông Nasrallah cũng khẳng định những báo cáo cho rằng Hezbollah có liên quan tới kế hoạch thay đổi tình hình nhân khẩu ở các thành phố Syria là hoàn toàn vô căn cứ. Quan chức Hezbollah tuyên bố những thắng lợi về mặt quân sự gần đây của các lực lượng Syria, đặc biệt là tại Aleppo, đã góp phần khôi phục an ninh đối với hầu hết những thành phố trên cả nước.

Thủ lĩnh Hezbollah tin rằng trong tương lai không xa, những người tị nạn Syria sẽ sớm được trở về đất nước của mình khi cuộc khủng hoảng chấm dứt.

BT
Thăm dò khán giả