Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 18/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước vùng Vịnh lên kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh

(ANTV) -Ngoại trưởng Kuwait Mohammed Al-Sabah cho biết, Hội nghị thượng đỉnh thường niên các nước vùng Vịnh, vốn thường được tổ chức vào tháng 12, sẽ được Ả Rập Xê Út đăng cai tổ chức vào ngày 5/1/2021. Điều này thể hiện ý nguyện của Kuwait muốn hàn gắn rạn nứt khu vực kéo dài nhiều năm qua giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh.

 

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Kuwait, Ngoại trưởng Al-Sabah đã đưa ra thông báo trên trong cuộc gặp các đại sứ Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm 6 quốc gia thành viên Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ả Rập Xê Út, Bahrain, Oman, Kuwait và Qatar.

Ông Al-Sabah cũng nhấn mạnh cam kết của Kuwait đối với các chính sách không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác cũng như cam kết đối với sự đoàn kết và thống nhất của các nước Arab vì lợi ích to lớn hơn của người dân khu vực. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kuwait cũng bày tỏ mong muốn tổ chức các cuộc họp thường kỳ nhằm đạt được những mục tiêu chung.

Nhiều nguồn thạo tin cho hay hội nghị sẽ được lùi sang tháng 1/2021 trong khi các bên liên quan, vốn đang vướng vào cuộc tranh cãi kéo dài dẫn tới việc Qatar tẩy chay các hội nghị trước đó, đang nỗ lực hướng đến thỏa thuận hữu hình hướng tới giải quyết tranh cãi này.

 

Để kiện toàn bộ máy chính quyền tương lai, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lựa chọn thêm môt số nhân sự cấp cao, trong đó có chức Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ đề cử hạ nghị sỹ Deb Haaland nắm giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Bà Deb Haaland, một nghị sỹ đảng Dân chủ của bang New Mexico từ năm 2019, sẽ trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên điều hành Bộ Nội vụ Mỹ. Nếu đề cử này được thông qua, bà Haaland sẽ có quyền điều hành hơn 70.000 nhân viên của Bộ Nội vụ và giám sát hơn 20% bề mặt nước Mỹ.

Theo một số nguồn tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch bổ nhiệm ông Michael Regan, nhà lãnh đạo cơ quan môi trường hàng đầu của bang North Carolina làm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, đơn vị đóng vai trò quan trọng đối với các chính sách về biến đổi khí hậu. Hiện việc đề cử vẫn đang trong quá trình xem xét cuối cùng.

 

Tổng Giám đốc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nhận định để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đòi hỏi phải đạt được thỏa thuận mới, trong đó đề ra cách thức tránh những hành động vi phạm.

Ông Grossi cho rằng đã có quá nhiều sự vi phạm đối với thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời khẳng định để hồi sinh thỏa thuận này đòi hỏi phải có một điều khoản hay một số tài liệu phụ trợ trong đó quy định rõ những gì các bên phải thực hiện.

Trước đó một ngày, đại diện các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Iran, Đức và Anh) đã thảo luận về các giải pháp nhằm đảm bảo việc thực thi thỏa thuận công bằng và đầy đủ

Văn kiện này vốn đang chịu nhiều áp lực từ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đến việc Tehran thông báo tiếp tục đình chỉ thực hiện cam kết cùng nhiều yếu tố không thuận lợi khác.

Hồi tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân JCPOA ngay sau khi các bên còn lại tôn trọng những cam kết của mình./.

BT
Thăm dò khán giả