Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước ứng phó thông tin giả mạo trên mạng

(ANTV) - Để nhằm ngăn chặn việc phát tán các "tin tức giả", mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook mới đây đã công bố Dự án Báo chí, thông qua đó xây dựng "một hệ sinh thái tin tức lành mạnh" trên mạng xã hội này.

Nhiều quốc gia cũng đã gấp rút thành lập các cơ quan chống tin giả trên mạng, và hợp tác với các nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để thực hiện chiến dịch phòng chống tin giả.

Thông báo của Facebook cho biết “Dự án Báo chí” là nỗ lực nhằm thúc đẩy dòng tin tức đáng tin cậy luân chuyển hàng ngày hàng giờ trên mạng xã hội này.

Ngoài ra, Facebook cũng sẽ hợp tác với "Dự án Văn học Báo chí" - một tổ chức phi lợi nhuận - để đăng tải các quảng cáo giúp người dùng nhận định tính xác thực của tin tức, đồng thời hợp tác nghiên cứu với Trường báo chí Walter Cronkite của Đại học bang Arizona. Facebook cũng sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm "ngăn chặn dòng hỗ trợ tài chính" cho các trang mạng tuyên truyền tin tức sai lệch.

Trong khi đó, để đảm bảo kỳ bầu cử tổ chức năm sau diễn ra một cách suôn sẻ, Đức lên kế hoạch thành lập một trung tâm chống tin tức giả. Nước này cũng đang xem xét đề ra cơ chế trừng phạt mới, phạt tiền đối với các nền tảng truyền thông xã hội nếu họ không kịp thời xóa các thông tin giả mạo.

Cộng hòa Czech đang chuẩn bị thành lập một biệt đội để chống lại các tin tức giả mạo, nhất là trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng. Biệt đội sẽ gồm 15 chuyên gia giám sát các phương tiện truyền thông để nhanh chóng bác bỏ các thông tin sai lệch.

Indonesia cũng đang đi theo xu hướng này, khi mà mới đây, chính phủ nước này cho biết sẽ thành lập một cơ quan chuyên xử lý nạn tin tức giả lan tràn trên mạng xã hội. Động thái này diễn ra sau khi làn sóng tin tức giả đã gây ra nhiều hoang mang, hỗn loạn trong dư luận tại nước này.

Cảnh sát tạm giữ 3 người sau các cuộc đột kích chống khủng bố

Cảnh sát Bỉ cho biết đã tiến hành  4 cuộc đột kích chống khủng bố diễn ra ở quận Molenbeek thuộc Brussels trong ngày 14/1. 

Khu vực Molenbeek là nơi sinh sống của một số phần tử đã tham gia vào vụ tấn công khủng bố chết người xảy ra vào tháng 11/2015 tại thủ đô Paris của Pháp cùng vụ đánh bom tại sân bay và ga tàu điện ngầm tại Brussels hồi tháng 3/2016.

Sau cuộc đột kích, cảnh sát đã tạm giữ 3 người để thẩm vấn, tuy nhiên không tìm thấy vũ khí hoặc chất nổ.

Toyota thu hồi gần 16.000 xe Lexus ở Trung Quốc do lỗi túi khí
 
Tổng Cục Giám sát Chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc đã xác nhận thông tin về việc Hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản sẽ thu hồi 15.865 xe Lexus nhập khẩu trên toàn Trung Quốc Đại lục do lỗi túi khí. Lỗi này có thể gây ra các vấn đề về an toàn.

Việc thu hồi những xe ô tô thuộc các phiên bản IS, Es, LFA sẽ bắt đầu được tiến hành vào ngày 30/6/2017, còn việc thu hồi những chiếc xe phiên bản GX sẽ bắt đầu vào ngày 31/12 năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả