Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước "tuyên chiến" với đồ nhựa dùng một lần

(ANTV) - Ngày 15/3, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của Chương trình môi trường Liên hợp quốc, đại diện các nước đã ra tuyên bố chung cam kết "giảm mạnh" việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong thập kỷ tới. Đây là một trong những nỗ lực nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm Trái Đất với con số cụ thể là giảm khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra biển mỗi năm.

Trong tuyên bố, đại diện 170 nước tham dự hội nghị tại thủ đô Nairobi của Kenya cam kết "giải quyết những mối đe dọa các hệ sinh thái...bao gồm tới năm 2030 giảm mạnh các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần" Các nước đều nhất trí cho rằng giải pháp trước mắt là hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Mỗi năm, hơn 300 triệu tấn đồ dùng nhựa được sản xuất và tính tới nay, ít nhất 5.000 tỷ vật thể nhựa được cho là đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương. Theo những nghiên cứu được tiến hành đều chỉ ra rác thải nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng tới môi sinh của các loài sinh vật dưới nước như cá, rùa, cá voi và chim biển.

Johnson & Johnson phải bồi thường 29 triệu USD

Hơn 29 triệu USD là số tiền mà tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson phải bồi thường cho bà Terry Leavitt, 1 khách hàng bị ung thư trung biểu mô. Bà Leavitt đã đệ đơn kiện Johnson & Johnson lên Tòa án Tối cao California (Mỹ) với cáo buộc chất amiăng trong các sản phẩm phấn chứa bột Talc của hãng là nguyên nhân khiến bà mắc bệnh.

Sau 6 tuần xét xử, bồi thẩm đoàn ở bang California đã ra phán quyết yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường số tiền 29,4 triệu USD cho bà Leavitt với kết luận các sản phẩm chứa bột Talc của Johnson & Johnson gặp vấn đề và công ty đã không cảnh báo cho người tiêu dùng về các nguy cơ sức khỏe.

Đây là thất bại pháp lý mới nhất của Johnson & Johnson trong hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến sản phẩm phấn rôm của hãng trên toàn nước Mỹ.

 

Thăm dò khán giả