Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước trên thế giới chào đón năm mới Mậu Tuất

(ANTV) - Cùng với Việt Nam, hoạt động chào đón năm mới Mậu Tuất cũng được tổ chức tưng bừng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những khu vực có đông cộng đồng người Hoa sinh sống, làm việc và tới du lịch.

Ở thành phố St. Petersburg, Nga, hai cây cột biểu tượng của thành phố được thắp sáng chào đón năm mới âm lịch. Đây là lần đầu tiên một lễ hội có nguồn gốc nước ngoài được tổ chức theo cách này.

Phía bên kia bán cầu, nhà hát opera Sydney, Australia  nổi tiếng cũng chuyển sang màu đỏ. Một cây đèn lồng hình chú chó khổng lồ được đặt cạnh nhà hát. Cùng với tiệc tối và gala ca nhạc, đây là những nỗ lực của nhà hát opera Sydney nhằm thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc. Bà Jade McKellar - Giám đốc nhà hát Opera Sydney cho biết: "Trong mấy năm trở lại đây chúng tôi tập trung khá nhiều vào du khách Trung Quốc. Mỗi năm có hơn 150.000 khách Trung Quốc tới đây. Chúng tôi cũng có những tour du lịch tiếng Trung Quốc riêng. Vé và nhân viên bán vé cũng nói tiếng Trung. Trung tôi còn có cả các món ăn và đồ uống cho người Trung Quốc."

Trong khi đó, tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, người dân địa phương cũng tổ chức đón tết âm lịch cho du khách. Các món ăn cổ truyền của người Hàn Quốc trong dịp tết được đưa ra mời miễn phí ngay cạnh sân vận động.

Cộng đồng người Hoa tại thành phố New York, Mỹ cũng tổ chức nhiều hoạt động tưng bừng chào đón năm Mậu Tuất. Pháo giấy  và múa sư tử là những phong tục không thể thiếu với họ trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Ông Virginia Wong - Cố vấn cấp cao của cộng đồng người Hoa tại Mỹ cho biết: "Hằng năm chúng tôi đều tổ chức đón năm mới ở đây, đầu tiên là đốt pháo giấy, sau đó chúng tôi sẽ diễu hành khắp New York, có rất nhiều người tham gia. Và chúng tôi muốn mọi người cùng hòa chung niềm vui này,"

Trong khi đó, cộng đồng người Châu Á tại Paris, Pháp cũng có những màn trình diễn múa sư tử ấn tượng, để chào đón năm mới. Anh Yvan Hu - Người Trung Quốc sống tại Pháp chia sẻ: "Hôm nay là một ngày quan trọng. Đó là ngày Tết âm lịch. Chúng tôi tặng nhau những bao lì xì đỏ. Đây là dịp để tổ chức các hoạt động chào mừng, dù là trên đất Pháp nhưng vẫn giữ được truyền thống Châu Á."

Tại các nơi khác trên thế giới như Indonesia, Myanmar, Mexico các hoạt động đón năm mới âm lịch cũng được tổ chức cho cộng đồng người gốc Hoa.

BT
Thăm dò khán giả