Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tiếp tục xúc tiến tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận khoảng 87 triệu ca mắc bệnh, trong đó gần 1,88 triệu người đã tử vong.

Với sự xuất hiện của biến thể virus mới gây nên làn sóng lây nhiễm tiếp theo, hàng loạt quốc gia đã buộc phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như thời kỳ đầu dịch. Trong khi đó, chương trình tiêm chủng vaccine đang được xúc tiến song vẫn diễn ra chậm chạp ở nhiều nước.

Hà Lan ngày 06/01 đã trở thành quốc gia cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế. Dù vậy, tại nhiều nước đã bắt đầu tiêm chủng trước đó như Đức, Pháp, Séc… tiến độ đang rất chậm chạp, trong khi số ca mắc mới COVID-19 liên tục tăng, xấp xỉ 20.000 ca mắc mới/ngày. Ngoài vaccine Pfizer/BioNtech đang được lưu hành, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) hôm nay vừa thông qua kiến nghị cấp phép sử dụng đối với vaccine của Moderna.

Tại châu Á, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) hôm nay cho biết sẽ tiêm vaccine cho những người chuẩn bị ra nước ngoài làm việc hoặc học tập với mục đích cá nhân. Người dân có lịch xuất ngoại trước ngày 12/2 (Tết nguyên đán), có thể đăng ký tiêm vaccine từ ngày mai (07/1). Trong khi đó, Bộ Y tế Indonesia đã cam kết nỗ lực hoàn tất chương trình tiêm chủng quốc gia vaccine ngừa COVID-19 trong vòng 1 năm theo yêu cầu của Tổng thống Joko Widodo. Đợt tiêm chủng đầu tiên cho 1,6 triệu nhân viên y tế dự kiến được khởi động vào ngày 13/1 tới và hoàn tất trong tháng 1 hoặc tháng 2./

Liên quan đến chương trình tiêm chủng tại nhiều nước trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh các nhân viên y tế và những người gặp vấn đề về sức khỏe phải là những người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là cách nhanh nhất để ổn định hệ thống y tế, đảm bảo mọi dịch vụ y tế thiết yếu hoạt động và sự phục hồi kinh tế toàn cầu thực sự có thể diễn ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả