Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước thúc đẩy Hiệp định TPP không có Mỹ

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán 11 nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 21/9 đã tái nhóm họp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhằm thảo luận về tương lai hiệp định này sau khi Mỹ đã tuyên bố rút lui.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản cho rằng ngay cả khi Mỹ đã rút lui, TPP vẫn có vai trò vô cùng quan trọng với các nền kinh tế thành viên.

Ông Kazuyoshi Umemoto, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản phát biểu: "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa vai trò quan trọng mang tính sống còn của việc thiết lập một hệ thống thương mại đa phương, một hệ thống thương mại tự do được xây dựng trên những luật lệ có tính chuẩn mực cao tại Châu Á Thái Bình Dương, điều sẽ đem lại lợi ích thiết thực trong thế kỷ 21"

Mục tiêu của hội nghị tại Tokyo là tìm giải pháp cho những lĩnh vực hiện đang bị đóng băng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Hiện nhiều quốc gia đã đề xuất các điều khoản cần đóng băng để đàm phán thêm hoặc đàm phán lại, trong đó có bộ luật về tài sản trí tuệ, các cơ chế tiếp cận thị trường như hàng rào thuế quan và hạn mức kiểm soát hàng nhập khẩu.Về phần mình, Nhật Bản đề xuất đóng băng điều khoản quy định thời hạn cấm chia sẻ thông tin liên quan đến các loại thuốc mới được nghiên cứu. Đây đều là những điều khoản do Mỹ chủ trương đưa vào TPP và là một trong những ưu tiên chính của Mỹ khi đàm phán.

Các nhà đàm phán TPP đang chạy đua với thời gian để giải quyết các hạng mục đóng băng và đạt được sự đồng thuận trước khi Hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc tại Việt Nam vào tháng 11.

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq cảnh báo về cuộc trưng cầu đòi độc lập của người Kurd

Cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ chính quyền Baghdad và một số nước trong khu vực. Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq bày tỏ lo ngại, một nhà nước độc lập của người Kurd có thể kích động chủ nghĩa ly khai tại những quốc gia có người Kurd sinh sống. Đồng thời hối thúc người Kurq ở miền Bắc Iraq hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân này, cảnh báo sẽ có những biện pháp đáp trả nếu sự kiện này vẫn tiếp tục diễn ra.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc gặp hiếm hoi bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngoại trưởng ba nước tái khẳng định sự ủng hộ đối với toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, nhấn mạnh sự phản đối kịch liệt cuộc trưng cầu này. Các nhà ngoại giao cũng nhất trí xem xét phối hợp các biện pháp đáp trả, song không đề cập thêm chi tiết.

Tại cuộc gặp, các bộ trưởng cũng nhận định cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd là vi hiến, có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột mới ở khu vực, điều sẽ không có lợi cho người Kurd ở Iraq. Bên cạnh đó, cuộc trưng cầu sẽ làm xói mòn những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq. 

 

BT
Thăm dò khán giả