Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước tăng cường phòng chống dịch Covid-19

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 2 triệu người, trong đó có gần 135.000 trường hợp tử vong và khoảng 51.000 người trong tình trạng nghiêm trọng. Tình hình tại các tâm dịch là Mỹ và châu Âu vẫn diễn biến phức tạp, trong khi ở các nước châu Á lại đang dần được kiểm soát.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, với hơn 640.000 nghìn ca nhiễm và hơn 28.000 ca tử vong.  Số ca nhiễm mới ở Mỹ trong 24h qua vẫn rất cao với trên 30.000 ca, tuy nhiên có dấu hiệu cho thấy nước này đã qua đỉnh dịch. Tại châu Âu, diễn biến dịch ở Italia và Tây Ban Nha đang có xu hướng chậm lại.

Italia ngày 15/6 chứng kiến số ca nhiễm mới COVID-19 là hơn 2.600 ca, con số trong ngày thấp nhất ở nước này trong 1 tháng qua, trong khi số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực cũng giữ đà giảm ngày thứ 12 liên tiếp. Dù vậy, số ca nhiễm ở 1 số nước khác như Nga, Bỉ, Anh và Pháp vẫn tăng cao, với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Còn tại châu Á, Hàn Quốc ghi nhận ngày thứ 3 liên tiếp chỉ có dưới 30 ca nhiễm mới. Trung Quốc có thêm 46 ca, trong khi Nhật Bản có thêm hơn 700  ca nhiễm.

Giới chuyên gia y tế Nhật Bản cảnh báo nếu không có các biện pháp đối phó hiệu quả, nước này sẽ có thể sẽ đạt đỉnh dịch trong 60 ngày tới, với khoảng 850.000 ca bệnh nặng và 400.000 tử vong.

Các nước tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Qua những số liệu mà chúng tôi vừa đề cập có thể thấy rằng dịch bệnh covid-19 trong những ngày qua đã và đang có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tại nhiều quốc gia các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt vẫn tiếp tục được áp dụng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi cũng như nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế của dịch.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với tất cả 47 tỉnh, thành trong cả nước, đồng thời yêu cầu các trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa cho đến hết kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, tức là ngày 6/5 tới.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố gói ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 7.600 tỷ Won (6,3 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình ở nước này vượt qua những khó khăn kinh tế do tác động của dịch Covid-19.

Tại Australia, Thủ tướng Scott Morrison thông báo nước này sẽ duy trì các biện pháp giãn cách xã hội đang áp dụng trên khắp Australia thêm ít nhất 4 tuần nữa để có thể kiểm soát hoàn toàn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó tại Mỹ, mọi người dân bang New York từ nay buộc phải đeo khẩu trang hoặc che kín mặt tại những địa điểm công cộng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Quy định này được Thống đốc bang New York đưa ra hôm 15/4 và sẽ có hiệu lực sau 3 ngày kể từ khi có thông báo để người dân có thời gian chuẩn bị. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu giảm nhiệt tại một số quốc gia châu Âu, những bước đi đầu tiên hướng đến việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đang dần dần được thực hiện.

Tuy nhiên động thái này được các nước châu Âu thực hiện hết sức thận trọng, tránh bất cứ sai lầm nào có khả năng làm dịch bùng phát trở lại.

Đảng cầm quyền Hàn Quốc thắng ngoạn mục tại Tổng tuyển cử

Tổng tuyển cử ngày 15/4 tại Hàn Quốc đã khép lại với chiến thắng áp đảo nghiêng về đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, với 180 ghế trên tổng số 300 ghế Quốc hội khóa 21. Kết quả cho thấy thông điệp của đảng cầm quyền kêu gọi người dân cùng góp sức vượt qua dịch Covid-19 đã lay động được tâm ý cử tri.

Theo Yonhap, kết quả kiểm gần 100% số phiếu cho thấy đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đang dẫn trước tại 163 khu vực bầu cử, tiếp đó là đảng đối lập Tương lai Thống nhất với 84 khu vực.

Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 16/4. Trong cuộc bầu cử này, Quốc hội Hàn Quốc khóa mới gồm 300 nghị sĩ được trực tiếp bầu lại 253 ghế trong khi 47 ghế dành cho đại diện chính đảng.

Cuộc bầu cử ở Hàn Quốc đã thu hút sự quan tâm của quốc tế bởi đây là cuộc bầu cử đầu tiên trên thế giới được tổ chức kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả