Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:16, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước siết chặt biện pháp an ninh chống dịch COVID-19

(ANTV) - Nhiều quốc gia đang tiếp tục siết chặt các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan rộng hơn. Tính đến sáng 9/3, đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh những người đến từ Nhật Bản và 63 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã ra lệnh hạn chế đi lại đối với những người đến từ Nhật Bản.

 

 

Trong khi đó, khoảng 60 nhân viên ngoại giao và người nước ngoài đã rời khỏi Triều Tiên để tới Nga trên một chuyến bay đặc biệt do Bình Nhưỡng sắp xếp. Nhóm người này nằm trong số hàng trăm người nước ngoài trước đó bị cách ly tại Triều Tiên trong 30 ngày và bị mắc kẹt tại đây sau khi Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới và ngừng các chuyến bay thương mại do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho thấy tổng cộng đã có 103 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với các du khách từ nước này.

Cũng trong hôm nay, Philippines đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn quốc, sau khi phát hiện thêm 4 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 10 trường hợp. Đồng thời, nhóm bảo vệ tổng thống (PSG) của Philippines sẽ thực hiện chính sách "không tiếp xúc" đối với Tổng thống Rodrigo Duterte để đảm bảo an toàn cho ông. Cụ thể, những người dự kiến tiếp xúc gần với ông Duterte, đặc biệt là trong các cuộc họp và sự kiện, sẽ được kiểm tra và xét nghiệm cẩn thận về bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19, bao gồm cả nhân viên PSG, các chính trị gia và chức sắc.

Bộ Công Thương Singapore hôm qua, đã thông báo kế hoạch tăng cường dự trữ hàng hóa thực phẩm thiết yếu và đa dạng chuỗi cung ứng giữa bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành có thể khiến một số mặt hàng trở nên khan hiếm.

Trong khi đó, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo đã quyết định hủy mọi hoạt động công cộng và tự cách ly tại nhà do đã tiếp xúc với một nhóm học sinh dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

Các nhà nghiên cứu của Israel, cho biết đang phát triển một loại vaccine phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, đang phát triển một hệ thống virus vô hại chứa nhiều thành phần khác nhau - như protein vỏ của SARS-CoV-2, để thử nghiệm phản ứng của chúng đối với các chất và hiệu quả của vaccine.

Chính phủ Italy, tâm dịch COVID-19 tại Châu Âu, cũng đã đóng cửa hoàn toàn khu vực miền Bắc nước này, bắt đầu từ vùng có nhiều người nhiễm bệnh nhất Lombardy.

 

Trung Quốc đại lục hôm 9/3 đã ghi nhận thêm 40 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm 4 ca so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục tính đến nay lên 80.735 ca.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay đã ghi nhận thêm 69 ca nhiễm mới, ít hơn các ngày trước đó. Theo KCDC, sự sụt giảm số ca ghi nhận mắc COVID-19 trong ngày qua là do số lượng các trường hợp liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu giảm. Hiện tất cả các bộ ngành ở Hàn Quốc đã bố trí ca trực làm việc 24/24 để kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc chiến chống dịch COVID 19.

Còn tại Nhật Bản, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên 502 trường hợp với 33 ca nhiễm mới được phát hiện trong hôm nay.

Hà Lan cũng vừa có thêm hai ca tử vong do nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên ba trường hợp.

Cùng ngày, cơ quan y tế Thụy Điển cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng lên 203 ca và khoảng một nửa trong số đó là ở thủ đô Stockholm. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh tại Thụy Điển vừa trở về từ miền Bắc Italy hoặc có tiếp xúc với những người đã đến Italia.

Hy Lạp cũng ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới, trong số đó 6 trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó. Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều là công dân Hy Lạp và từng đến Italia, Israel và Ai Cập.

BT
Thăm dò khán giả