Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:08, Chủ Nhật, 26/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước sáng lập EU muốn Anh ra đi "sớm nhất có thể"

(ANTV) - Chỉ một ngày sau khi có kết quả trưng cầu dân ý tại Anh về quyết định rời Liên minh châu Âu (Brexit), ngoại trưởng 6 nước bao gồm Đức, Pháp, Italy, Hà Lan, Bỉ và Luxembourg - thành viên sáng lập của EU đã có cuộc họp họp khẩn cấp về vấn đề này.

 Trong một tuyên bố đưa ra ngày 25/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết 6 nước sáng lập Liên minh châu Âu (EU), muốn Anh rời khỏi EU "sớm nhất có thể" nhằm tránh cho liên minh này bị kẹt trong "tình trạng lấp lửng."

Phát biểu chủ trì cuộc họp giữa 6 quốc gia nêu trên về Brexit tổ chức tại Berlin (Đức), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh: "Chúng tôi thống nhất quan điểm rằng quá trình này phải bắt đầu sớm nhất có thể để chúng ta không bị rơi vào một thời kỳ lấp lửng kéo dài, để thay vào đó có thể tập trung vào tương lai của châu Âu và những việc làm cần thiết theo hướng đó."

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng ngày cũng hối thúc Anh nhanh chóng có một thủ tướng mới trong vài ngày tới để có thể xúc tiến các thủ tục về Brexit.

Trong một diễn biến khác liên quan, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết chính phủ Scotland sẽ ngay lập tức tham gia các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong liên minh này, đồng thời sẽ chuẩn bị các bước liên quan để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về tách khỏi Vương quốc Anh, mặc dù trước đó bà đã hoãn thông báo về một cuộc trưng cầu ý dân này. Bà Sturgeon nhấn mạnh một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập cho Scotland là một lựa chọn và yêu cầu rõ ràng đáng để đưa ra thảo luận.

Trong khi đó, hơn một triệu người đã ký vào một thỉnh nguyện thư đòi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai, trong bối cảnh Vương quốc Anh đang trải qua những xáo trộn từ cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân mới diễn ra, về quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.

Biểu tình tại Anh sau trưng cầu ý dân về Brexit

Sau khi kết quả được công bố, tại London và Scotland, những khu vực có tỷ lệ người phản đối Brexit cao nhất, đã diễn ra các cuộc biểu tình nhằm thể hiện sự ủng hộ với EU và người nhập cư.

Tại London, các nhà hoạt động cánh tả phản đối phân biệt chủng tộc đã tổ chức các cuộc tuần hành  phản đối việc Anh bỏ phiếu rời EU và gửi thông điệp ủng hộ những người nhập cư. Hàng trăm người đã diễu hành tại Whitechapel, phía đông London, khu vực vốn là nơi sinh sống của những người nhập cư tại London. Họ giơ cao các biểu ngữ "Không phân biệt chủng tộc" và "Người tị nạn được chào đón". Những người ủng hộ Anh rời khỏi EU cho rằng Brexit có thể giúp Anh giảm lượng người nhập cư và xin tị nạn tại đây.

Trong khi đó, tại Scotland, hàng trăm người ủng hộ EU cũng đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Edinburgh. Những người biểu tình lo sợ Brexit sẽ dẫn đến một chính phủ mới thắt chặt chi tiêu và quyền kiểm soát hơn, khi không còn là thành viên của EU.

Scotland và London  là hai nơi có tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU cao nhất, lần lượt là 62 và 60%. Các khu vực có tỷ ủng hộ Brexit lớn nhất là ở Xứ Anh và Xứ Wales, với cùng 53%. 

 

BT
Thăm dò khán giả