Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Nhật Bản

(ANTV) - Chiều 16/9 (giờ địa phương), hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Suga Yoshihide, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này. Nhiều quốc gia đã lên tiếng chúc mừng tân Thủ tướng Suga, khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Nhật Bản.

 

Tổng thống Nga Putin đã gửi lời chúc mừng đến ông Suga, đồng thời bày tỏ hi vọng với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị của ông Suga sẽ giúp nhiều cho công việc của ông với tư cách người đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nhờ vào những nỗ lực của cựu Thủ tướng Abe, quan hệ Nga và Nhật Bản đã có nhiều cải thiện. Nga sẵn sàng thúc đẩy các vấn đề song phương và quốc tế với Nhật Bản trên tinh thần xây dựng.

Đồng quan điểm với Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt với Nhật Bản lên những tầm cao mới.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cũng có nhiều bài viết nhận định về chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Nhật Bản. Theo bài viết đăng tải trên trang Yonhap, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ không có sự thay đổi lớn dưới thời ông Suga và chính quyền Hàn Quốc nên tìm kiếm một khởi đầu mới với Nhật Bản, vì một khởi đầu thuận lợi sẽ tạo ra một mối quan hệ hợp tác và tương lai tốt đẹp hơn giữa hai bên.

 

Trong một tuyên đưa ra ngày 16/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ phải gánh chịu hậu quả có thể xảy đến, sau khi hai nước này ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel - quốc gia đối địch với thế giới Arab.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các ngoại trưởng Bahrain và UAE ký kết các thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện trong buổi lễ tổ chức tại Nhà Trắng (Mỹ).

Iran trước đó cáo buộc UAE phản bội thế giới Hồi giáo khi đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Trong năm 2016, Iran đã từng cắt quan hệ ngoại giao với Bahrain, đồng thời hạ cấp quan hệ với UAE do những căng thẳng song phương.

Về phía Palestine, chính phủ nước này cũng phủ nhận tính hợp pháp đối với bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab đồng thời khẳng định chỉ khi Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thì mới có hòa bình tại Trung Đông.

 

Ngày hôm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã trình bày Thông điệp liên minh tại Nghị viện châu Âu (EP), trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với một số thách thức lớn, từ sự suy giảm kinh tế liên quan đến đại dịch chưa từng có, đến căng thẳng địa chính trị.

Trong bài phát biểu được coi là quan trọng nhất trong năm nhằm vạch ra các chiến lược phát triển sắp tới của Liên minh châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã dành phần lớn thời gian để nói về các kế hoạch phục hồi kinh tế châu Âu sau đại dịch Covid-19 cũng như các đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, môi trường.

Đối với vấn đề môi trường, một trong các ưu tiên hành động lớn nhất của ban lãnh đạo Liên minh châu Âu nhiệm kỳ mới, bà Ursula von der Leyen cũng đã công bố mục tiêu mới của EU là đến năm 2030 giảm 55% tỷ lệ khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính tại khu vực này so với mức năm 1990.

Về các mục tiêu ngắn hạn cần gấp rút hành động, theo bà Ursula von der Leyen, ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu là đảm bảo kiểm soát tốt và đẩy lùi đại dịch Covid-19 hiện đang có dấu hiệu tái bùng phát mạnh mẽ tại nhiều quốc gia thành viên của EU.

Đối với nhiều chủ đề quan trọng khác của Liên minh châu Âu, bà Ursula von der Leyen cũng đã đề cập đến vấn đề Brexit khi cho rằng cơ hội để EU và Vương quốc Anh đạt được một thỏa thuận hậu Brexit đang ngày càng mờ nhạt và điều cốt yếu để các đàm phán tiến triển là hai bên phải có lòng tin lẫn nhau trên cơ sở tôn trọng luật pháp.

Về lĩnh vực an ninh-đối ngoại, Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi toàn thể các nước thành viên cũng như Liên minh châu Âu quyết đoán, dũng cảm và phản ứng nhanh nhạy hơn đối với các vấn đề quốc tế lớn./.

BT
Thăm dò khán giả