Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước phản ứng về vụ phóng mới của Triều Tiên

(ANTV) - Chưa đầy 1 ngày sau khi vừa ngỏ ý nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ, sáng 10/9, Triều Tiên lại tiếp tục phóng các vật thể bay ra vùng biển phía Đông, trong chuỗi động thái được đánh giá là nhằm gia tăng sức ép đối với cộng đồng quốc tế. Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã phải tiến hành họp khẩn cấp ngay sau vụ phóng này, đồng thời cho biết sẽ xem xét lại tổng thể các điều kiện an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Giới chức Mỹ xác nhận đã nhận được các báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang theo dõi tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực. Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì cho biết chưa ghi nhận bất kỳ tên lửa đạn đạo nào rơi xuống lãnh thổ hay Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Tokyo hiện vẫn đang tiến hành phân tích chủng loại và tầm bay của các vật thể mà Bình Nhưỡng phóng đi.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao nước này Choe Son-hui khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tuyên bố trên, nhưng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Tổng thống Afghanistan nêu điều kiện đàm phán với Taliban

Vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với phiến quân Taliban, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm nay, đã tiếp tục kêu gọi lực lượng phiến quân Taliban đàm phán trực tiếp, song khẳng định Taliban phải thực hiện lệnh ngừng bắn và chấm dứt các hành vi bạo lực.

Theo ông Ghani, hòa bình mà không có lệnh ngừng bắn là bất khả thi. Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban vẫn từ chối một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Afghanistan.

Trong khi đó, cùng ngày, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho biết quân đội nước này có thể đẩy nhanh tốc độ của các chiến dịch ở Afghanistan nhằm đối phó với những cuộc tấn công đang gia tăng của Taliban được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Taliban đã chết.

Cũng trong hôm nay, phiến quân Taliban đã thề tiếp tục chiến đấu chống các lực lượng Mỹ ở Afghanistan sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, cảnh báo Washington sẽ hối tiếc vì từ bỏ thương lượng.

Iran bác cáo buộc của Israel về địa điểm hạt nhân bí mật

Chính quyền Iran, mới đây, đã phản bác cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc Tehran đang phát triển các vũ khí hạt nhân tại một địa điểm bí mật.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích cáo buộc của Thủ tướng Netanyahu, đồng thời cho rằng Israel và Mỹ đang tìm cách khiêu chiến.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Tehran đang phát triển các vũ khí hạt nhân tại một địa điểm bí mật ở thành phố Abadeh, phía Nam thành phố Isfahan của Iran.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra một ngày sau khi Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát cơ sở hạt nhân Iran cho biết phát hiện các dấu hiệu urani và phía Iran đến nay vẫn chưa đưa ra giải thích về điều này.

BT
Thăm dò khán giả