Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) -Trước vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ ngày 29/3/2020 đang gây ra những quan ngại lớn cho các quốc gia khu vực và quốc tế. Trong đó, nhiều nhà quan sát  hướng sự theo dõi về phản ứng của Mỹ, bởi đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết, hai quả tên lửa đạn đạo của Triều Tiên rơi xuống khu vực ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 
 
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói: “Các vụ phóng tên lửa này là mối đe dọa cho đất nước chúng tôi cũng như an ninh khu vực, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên”.
 
Trongg khi đó, ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong bày tỏ:"Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên phóng các tên lửa đạn đạn tầm ngắn. Trong bối cảnh chúng tôi đang thực hiện nhiều nỗ lực để hiện thực hóa phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".
 
Vụ phóng cũng diễn ra đúng thời điểm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang có chuyến thăm Hàn Quốc. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã kêu gọi nỗ lực nhằm duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrovn cho biết:"Tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á cũng như Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm việc tất cả các quốc gia liên quan phải từ bỏ một cuộc chạy đua vũ trang hay kích hoạt bất kỳ hoạt động quân sự nào".
 
Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố sẽ tiếp tục thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Triều Tiên bao gồm cả vụ phóng tên lửa lần này.
 
Hiện tại, Mỹ chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào, nhưng trong thời gian qua, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tăng cường năng lực quân sự, gây sức ép lên Washington trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bị đình trệ.
 
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo  
 
 
Sáng sớm ngày hôm nay (25/3), Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản. Phía Nhật Bản và Hàn Quốc đã xác nhận thông tin này.
 
Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau khi Bình Nhưỡng phóng các tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Tây vào cuối tuần qua, vốn được công bố muộn hôm 24/3. Theo quân đội Hàn Quốc, 2 tên lửa này có vẻ là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
 
Ngay lập tức, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia, trong khi  Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide  đã gửi cảnh báo tàu thuyền trong vùng biển của nước này chú ý tới bất cứ vật thể nào rơi trên biển, cũng như cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi thấy các mảnh vỡ của tên lửa.
 
 

 

Thăm dò khán giả